Quốc hội thảo luận dự thảo Luật Tố tụng hình sự (sửa đổi)

Thu Trà (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 17/06/2015 15:06 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (17/6), các đại biểu thảo luận ở hội trường về dự thảo Luật Tố tụng hình sự (sửa đổi).

Đây là dự luật có quy mô lớn, liên quan trực tiếp đến quyền con người, quyền công dân trên lĩnh vực hình sự.

Các đại biểu đánh giá cao cơ quan soạn thảo đã đưa ra nhiều quy định mới, tiến bộ để bảo vệ tốt hơn quyền của bị can, bị cáo. Đại biểu Lê Thị Nga cho rằng, một người là thủ phạm nhưng có hàng chục người bị tình nghi chưa phải là có tội. Vì vậy, luật cần đảm bảo quyền cho những người bị tình nghi khi bản thân họ chưa đủ điều kiện được đảm bảo cả về kiến thức pháp luật, về thể chất, tinh thần, hoặc những người bị tình nghi cần thời gian suy nghĩ để cân nhắc và cần có người trợ giúp pháp lý để tránh tình trạng đưa mình vào tình thế bất lợi, tự buộc tội chính mình.

Đại biểu Lê Thị Nga cũng phân tích, trên thực tế, lần đầu bị công an triệu tập nhiều người mất bình tĩnh, thậm chí hoảng loạn nhất là người ít hiểu biết về pháp luật, vị thành niên, người dân tộc thiểu số, cho nên có thể có những trường hợp tự sát tại nơi lấy lời khai hoạc nơi giam giữ. Vì thế, trong dự thảo luật cần làm rõ hơn nữa quyền tự bảo vệ là một phần quan trọng của quyền bào chữa, đồng thời, thực hiện quyền này còn giúp hạn chế oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Đồng tình với quan điểm này, đại biểu Nguyễn Thái Học cho rằng quy định như vậy sẽ xác định người bị lấy lời khai vẫn hoàn toàn là người tự do, có đầy đủ quyền con người, quyền công dân. Đồng thời, tránh ép cung, nhục hình, xác định rõ quyền và nghĩa vụ của điều tra viên, người bị lấy lời khai, khắc phục tình trạng chủ quan, quy chụp của điều tra viên trong lấy lời khai ban đầu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước