Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 14/10/2015 19:17 GMT+7

Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XII. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Sáng nay (14/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ 12, nhiệm kỳ 2015-2020 đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội.

Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Dự Đại hội có các đồng chí: Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh; đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Nguyễn Thị Doan, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

298 đại biểu là những Đảng viên ưu tú, tiêu biểu đại diện cho trí tuệ, bản lĩnh chính trị, sức mạnh đoàn kết, ý chí và niềm tin của hơn 63.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ đã về dự Đại hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước gửi lẵng hoa chúc mừng Đại hội.

Báo cáo chính trị tại Đại hội nêu rõ: Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương là Đảng bộ có vai trò, vị trí rất quan trọng, Đảng bộ của các cơ quan tham mưu chiến lược của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể ở Trung ương. 5 năm qua, các cấp ủy Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên đã nỗ lực phấn đấu vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, tạo sự chuyển biến quan trọng và khá toàn diện trên các mặt công tác. Nhiều chủ trương, giải pháp đột phá, vấn đề trọng tâm, trọng điểm được triển khai quyết liệt, đồng bộ. Đảng bộ Khối cơ bản đạt và vượt 7 nhóm chỉ tiêu do Nghị quyết Đại hội của Đảng bộ lần thứ XI đề ra.

Công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ Khối có nhiều chuyển biến rõ rệt; Đoàn kết trong Đảng bộ, trong các cấp ủy được chú trọng và tăng cường. Đội ngũ cấp ủy, cán bộ chuyên trách công tác Đảng từng bước được kiện toàn, nâng cao về chất lượng. Đảng bộ đã thực hiện nghiêm túc với nhiều cách làm sáng tạo trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng và Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, góp phần cảnh báo, ngăn chặn các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong một bộ phận cán bộ, đảng viên ở các cơ quan Trung ương.

Bên cạnh những kết quả quan trọng đã đạt được, hoạt động của Đảng bộ còn một số hạn chế cần phải tập trung khắc phục: Việc tham mưu thực hiện nhiệm vụ chính trị ở một số cơ quan, đơn vị có mặt còn hạn chế, ý thức trách nhiệm và năng lực công tác của một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa đáp ứng yêu cầu. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo về chính trị, tư tưởng ở một số Đảng bộ, chi bộ chưa kịp thời, thiếu sâu sát, còn hình thức.

Một số khâu đột phá được Đảng bộ khối các cơ quan Trung ương xác định trong nhiệm kỳ tới là: Phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy và lãnh đạo cơ quan, đơn vị; Tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng chi bộ; Đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tư tưởng trong Đảng bộ Khối và công tác dân vận trong các cơ quan nhà nước; Tăng cường phối hợp công tác giữa cấp ủy với ban cán sự Đảng, Đảng đoàn, lãnh đạo các cơ quan Trung ương trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác cán bộ.

Thay mặt Bộ Chính trị, phát biểu chỉ đạo Đại hội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao và nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương những kết quả đạt được của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương trong nhiệm kỳ vừa qua. Chỉ rõ nhiều hạn chế, khuyết điểm, Chủ tịch nước đề nghị Đại hội cần thảo luận, phân tích kỹ những hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân và tìm giải pháp khắc phục.

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với những thời cơ và thuận lợi lớn, song cũng có những khó khăn thách thức gay gắt, tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông còn diễn biến căng thẳng. Ở trong nước, mặc dù thành quả đạt được là quan trọng nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và chưa bền vững. Bốn nguy cơ mà Đảng đã chỉ ra vẫn tồn tại, có mặt biểu hiện nghiêm trọng, diễn biến phức tạp hơn, nhất là nguy cơ tụt hậu về kinh tế và sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, phai nhạt lý tưởng. Tình hình đó đặt ra những nhiệm vụ to lớn và hết sức nặng nề đối với toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, trong đó Đảng bộ khối với vai trò quan trọng của mình, có trách nhiệm to lớn.  Chủ tịch nước nhấn mạnh: Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương bao gồm tổ chức Đảng trong các cơ quan tham mưu chiến lược và quản lý ở tầm vĩ mô của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân. Hoạt động của tổ chức Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Khối có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, hiệu quả hoạt động của cả hệ thống chính trị và sự phát triển của đất nước. Do đó, mỗi cán bộ, đảng viên Đảng bộ Khối cần nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về vai trò, vị trí của Đảng bộ Khối cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi cán bộ, đảng viên trong các cơ quan Trung ương trước Đảng, trước nhân dân để nỗ lực rèn luyện, phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Tập trung xây dựng Đảng bộ thực sự trong sạch, vững mạnh, có năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu cao là nhiệm vụ then chốt của mọi tổ chức Đảng. Chủ tịch nước đề nghị Đảng bộ Khối phải tiêu biểu, mẫu mực thực hiện nhiệm vụ này trong Đảng bộ mình và đóng góp những kinh nghiệm bổ ích, có giá trị cho toàn Đảng.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng lưu ý Đảng bộ Khối cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức Đảng phù hợp với đặc thù, đặc tính của từng cơ quan, đơn vị. Thực hiện có nề nếp làm việc theo chương trình, kế hoạch, có trọng tâm, trọng điểm, phát huy dân chủ đồng thời phải tăng cường trách nhiệm cá nhân. Nâng cao hiệu quả phối hợp công tác giữa Đảng ủy Khối với Ban Cán sự Đảng, Đảng đoàn, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và Đảng ủy trực thuộc Trung ương với các cấp ủy với Ban Cán sự Đảng, Đảng đoàn, lãnh đạo trong từng cơ quan, đơn vị và với cấp ủy địa phương. Chủ tịch nước mong muốn các đại biểu với tinh thần trách nhiệm cao sáng suốt lựa chọn được những đồng chí có đủ tiêu chuẩn tham gia vào Ban Chấp hành Đảng bộ để gánh vác trách nhiệm lãnh đạo Đảng bộ trong nhiệm kỳ tới và đóng góp tích cực vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước