Đại hội Đảng bộ trực thuộc Trung ương đã thành công

Quỳnh Trang (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 12/11/2015 10:25 GMT+7

Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội khóa XVI ra mắt Đại hội. (Ảnh: dangcongsan.vn)

VTV.vn - Toàn bộ 68/68 Đảng bộ trực thuộc Trung ương đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ mới, hoàn thành sớm hơn gần 2 tháng so với nhiệm kỳ trước.

Hôm nay (11/11), Ban Tổ chức Trung ương đã ra thông báo về kết quả bầu cử cấp ủy tại Đại hội các Đảng bộ trực thuộc Trung ương nhiệm kỳ 2015 - 2020. Theo đó, tính đến ngày 3/11, toàn bộ 68/68 Đảng bộ trực thuộc Trung ương đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ mới, hoàn thành sớm hơn gần 2 tháng so với nhiệm kỳ trước. Các Đại hội cũng đã hoàn thành tốt các yêu cầu, nội dung được nêu trong Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Trong thông báo, Ban Tổ chức Trung ương cũng cho biết, tổng số cấp ủy viên khóa mới được bầu tại các Đại hội là 3.504 đồng chí. Trong đó, 1.242 đồng chí tham gia lần đầu, chiếm 35,49%.

Kết quả bầu cử tại các Đại hội cũng cho thấy, tỷ lệ cấp ủy trẻ, cấp ủy nữ, và cấp ủy là người dân tộc ở nhiệm kỳ này đều tăng so với nhiệm kỳ trước. Cụ thể: Các Đại hội đã bầu được 466 cấp ủy viên nữ, chiếm 13,27%, tăng 1,87%; có 21 Đảng bộ có tỷ lệ cấp ủy viên nữ đạt trên 15%, trong khi đó nhiệm kỳ trước chỉ có 10 Đảng bộ đạt yêu cầu này.

Về cấp ủy viên trẻ có độ tuổi dưới 40: Các Đại hội vừa qua cũng đã bầu được 276 đồng chí chiếm 7,9%, tăng 2,5% so với nhiệm kỳ trước; Có 13 Đảng bộ đạt được tỷ lệ cán bộ trẻ cao hơn 10% trong khi ở nhiệm kỳ trước chỉ có 5 Đảng bộ

Kết quả tổng hợp cũng cho thấy các Đại hội đã bầu ra được 396 cấp ủy viên là người dân tộc thiểu số, cao hơn nhiệm kỳ trước 0,55%.

Trong thông báo, Ban Tổ chức Trung ương cho biết: Đại hội Đảng bộ Hà Nội, TP.HCM chưa bầu Bí thư, Bộ Chính trị sẽ phân công sau Đại hội XII, các Đại hội vừa qua đã bầu 61 Bí thư cấp ủy. Trong đó, có 2 Bí thư dưới 40 tuổi, 3 đồng chí là nữ, 7 đồng chí là người dân tộc thiểu số. Có 39 Bí thư tái cử, chiếm gần 62%.

Một trong những điểm đáng chú ý đó là 100% học viên các lớp cán bộ tạo nguồn cao cấp công tác tại địa phương được bầu vào thường vụ, Phó Bí thư, Bí thư các tỉnh, thành ủy. Trong đó 75% số Bí thư cấp ủy là học viên dự nguồn và trên 15% là cán bộ luân chuyển. Kết quả này đã khẳng định sự các chủ trương đúng đắn trong công tác luân chuyển cán bộ và mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng nguồn cán bộ cao cấp.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thông báo của Ban Tổ chức Trung ương cũng chỉ ra những mặt hạn chế của Đại hội các Đảng bộ trực thuộc Trung ương như: các Đại hội vẫn còn bầu thiếu 38 cấp ủy viên, tỷ lệ cán bộ trẻ và nữ có tăng song vẫn chưa đạt yêu cầu. Có 35 trường hợp cán bộ đủ điều kiện tái cử nhưng bầu không trúng ban chấp hành. 41/65 Đảng bộ không có cán bộ trẻ tham gia Ban thường vụ. Số lượng Phó Bí thư cấp ủy so với đề án nhân sự còn thiếu 9 đồng chí, trong đó 2 Phó Bí thư tỉnh ủy không trúng cử ban thường vụ. Ban Tổ chức Trung ương cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến những hạn chế trên là do một số cấp ủy còn chủ quan, nể nang, chưa nắm chắc tình hình, diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên, chưa kịp thời xử lý, giải quyết triệt để những vấn đề vướng mắc liên quan đến công tác nhân sự, cá biệt có nơi còn biểu hiện thiếu đoàn kết, thống nhất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước