Đại hội đồng IPU-132 kết thúc phiên thảo luận toàn thể

Anh Tuấn (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 31/03/2015 20:36 GMT+7

VTV.vn - Chiều nay (31/3), Đại hội đồng IPU-132 đã kết thúc phiên thảo luận toàn thể.

Chiều nay, tại phiên thảo luận toàn thể, Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 đã đạt được sự đồng thuận cao đối với việc các nghị viện thành viên cần nỗ lực hơn nữa trong việc thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Đây là phiên họp kết thúc các cuộc thảo luận toàn thể trong đợt hội nghị lần này, để chuẩn bị cho phiên bế mạc vào ngày mai.

Trong phiên thảo luận chiều nay, các nghị sỹ tiếp tục bày tỏ quan điểm ủng hộ chủ đề chính của Đại hội đồng IPU 132, đó là các mục tiêu phát triển bền vững và vai trò của nghị viện các nước trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự quan trọng này.

Bà Rosaline J. Smith, Đại biểu Quốc hội Sierra Leone cho biết: "Chủ đề này rất xác đáng: biến lời nói thành hành động. Và đây là thời điểm thích hợp để biến lời nói thành hành động. Vấn đề không phải là nói gì, mà là phải làm gì".

Theo các nghị sỹ, để biến lời nói thành hành động thì các mục tiêu phát triển bền vững cần được thực hiện một cách toàn diện, trên mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội và môi trường.

Bà Annette King, Đại biểu Quốc hội New Zealand nói: "Để phát triển bền vững cần chú trọng rất nhiều khía cạnh: nông nghiệp bền vững, lâm nghiệp bền vững, năng lượng bền vững".

Với tư cách đại diện cho nghị viện các nước, các nghị sỹ đều nhất trí nâng cao vai trò của các cơ quan lập pháp trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Ông Kone Ibrahima, Phó Chủ tịch thứ 2, Quốc hội Burkina Faso chia sẻ: “Vai trò của Quốc hội rất quan trọng. Trước tiên là xem xét để ban hành các luật, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan tới việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Thứ hai là Quốc hội phải giám sát Chính phủ, các cơ quan hành pháp trong việc thực hiện các mục tiêu này”.

Ông Kassa Teklebrhan, Chủ tịch Hạ viện Ethiopia nói: "Quốc hội là nơi thông qua các quyết định về ngân sách, ngân sách đó thể hiện những vấn đề được ưu tiên và cũng tác động đến việc huy động nguồn lực và con người. Hơn nữa, Quốc hội là cầu nối giữa Chính phủ và người dân. Vì vậy, Quốc hội đóng vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững".

Năm nay, là thời điểm kết thúc giai đoạn thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ để thế giới chuyển sang giai đoạn mới, giai đoạn phát triển bền vững. Chính vì vậy, những nội dung được thảo luận tại Đại hội đồng IPU - 132 lần này tại Hà Nội có ý nghĩa quan trọng, thiết thực trong việc thúc đẩy các mục tiêu phát triển bền vững trong 15 năm tới.

Chủ đề do Việt Nam lựa chọn cho Đại hội đồng IPU - 132 "Các mục tiêu phát triển bền vững - Biến lời nói thành hành động" đã tạo nên không khí thảo luận sôi nổi trong những ngày họp vừa qua. Kết thúc các phiên thảo luận của Đại hội đồng, thông điệp được các đại biểu nhất trí cao là cần hành động ngay trước khi quá muộn, để sớm đạt được 8 mục tiêu phát triển thiên niên kỷ mà LHQ đã đề ra, đồng thời sớm tiến tới việc xem xét thông qua các Mục tiêu phát triển bền vững với những chỉ tiêu cao hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước