Đảng viên dân tộc H'Mông đi đầu trong phát triển kinh tế

Nguyễn Ngân-Thứ năm, ngày 25/02/2021 09:54 GMT+7

VTV.vn - Ở xã Hang Chú - một xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, có một đảng viên đồng bào dân tộc Mông được bà con nể phục và yêu mến.

Đó là ông Giàng A Chu, 75 tuổi, người tiên phong trong các hoạt động cùng người dân xóa đói giảm nghèophát triển kinh tế. Bà con ở đây trước kia trồng cây thuốc phiện. Sau khi được Nhà nước vận động phá bỏ loại cây này, việc tìm một cây trồng mới thay thế có ý nghĩa rất quan trọng. Ông đã giúp cho bà con hiểu được chỉ có tìm cách đuổi cái nghèo đi, cho con em đến trường, cuộc sống mới bớt vất vả.

Ở xã Hang Chú, người dân gọi cây thảo quả bằng cái tên cây ông Chu vì ông là người đầu tiên đưa cây thảo quả về với bà con.

Đảng viên dân tộc HMông đi đầu trong phát triển kinh tế - Ảnh 1.

Bà con thu hoạch thảo quả

Những ngày đầu tiên của 16 năm trước, ông Giàng A Chu nghe về cây thảo quả ở bên Lào Cai nên đã đi sang đó để hỏi và học cách trồng. Từ 3 ha thảo quả đầu tiên của nhà ông, giờ ở Hang Chú diện tích thảo quả đã hơn 300ha. Từ bản ông đã nhân rộng ra các bản khác. Đây hiện là vùng thảo quả lớn nhất tỉnh Sơn La.

Ông Giàng A Chu được người dân tín nhiệm, việc gì trong bản cũng có ông tham gia, vận động, từ làm đường đến vận động các gia đình cho con em đi học.

Bản Pa Cư Sáng Tết vừa rồi, trong ngày hội của xã được chọn là bản sạch đẹp và giữ rừng tốt nhất trong xã.

Đất không bao giờ phụ công người, khi gieo những hạt giống thảo quả, ông Chu còn đang khơi dậy và gieo những suy nghĩ cho bà con dân tộc thiểu số nơi đây về ngày bà con sẽ làm giàu trên những sườn núi cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước