Dấu ấn về Quốc hội qua những vấn đề quan trọng của đất nước

Quang Đông - Đức Thuận - Văn Khương (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 23/12/2015 21:17 GMT+7

Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Trong quá trình hình thành và phát triển, Quốc hội không ngừng hoàn thiện chức năng về lập pháp, giám sát tối cao, chức năng quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Đường dây truyền tải điện 500kV Bắc - Nam, sau hơn 20 năm đưa vào sử dụng, công trình này đã khẳng định được ý nghĩa về tầm vóc, giá trị, khi giải quyết cơ bản tình trạng thiếu điện cho miền Nam. Nhưng quanh quyết định lớn lao khi đó đến nay vẫn còn in đậm trong ký ức của những đại biểu Quốc hội bấy giờ. Trước khi ra công trường, dự án xây dựng đường dây này là vấn đề rất "nóng" tại nghị trường.

Bà Nguyễn Thị Hoài Thu - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho biết: "Rất nhiều nhà khoa học tham gia cũng như đại biểu Quốc hội thảo luận gay gắt. Cuối cùng, Quốc hội đi đến biểu quyết là đồng ý chấp nhận để Chính phủ xây dựng đường dây 500kV. Tôi cho rằng đây là lần đầu tiên Quốc hội quyết một vấn đề hết sức táo bạo, trên cơ sở quyết tâm cao của Chính phủ cũng như sự thảo luận đầy trách nhiệm của đại biểu Quốc hội trong cả nước".

Ông Vũ Ngọc Hải, nguyên Bộ trưởng Bộ Năng lượng, là người được Quốc hội chất vấn nhiều về kinh tế, kỹ thuật và tiến độ thi công đường dây 500 kV khi đó. Gần 85 tuổi, ông vẫn rất nhớ những đại biểu Quốc hội đại diện cho nhân dân đã chất vấn mình lúc đó.

Sau đường dây 500kV, hàng loạt công trình, vấn đề lớn của đất nước in dấu ấn quyết định của Quốc hội như: Quyết xây đường Hồ Chí Minh, thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây sân bay Long Thành.

GS.TS. Trần Ngọc Đường cho rằng, những vấn đề của đất nước hội nhập sâu rộng với thế giới đòi hỏi Quốc hội, đại biểu Quốc hội cần tiếp tục nâng tầm. Còn nguyên Bộ trưởng Bộ Năng lượng Vũ Ngọc Hải cho rằng: "Quốc hội thay mặt dân có nghĩa là quyền của dân qua ý kiến biểu quyết của Quốc hội. Vì vậy, muốn nâng cao trách nhiệm của Quốc hội, trước hết, Quốc hội phải lắng nghe ý kiến của nhân dân vì đó là trách nhiệm của mình và quyền lợi của dân".

Quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước là 1 trong 3 chức năng cơ bản của Quốc hội. Để xứng đáng, xứng tầm là cơ quan đại diện cao nhất cho quyền làm chủ của nhân dân, chất lượng tranh luận, phản biện và quyết định về những vấn đề quan trọng cũng như trách nhiệm giám sát tới cùng những vấn đề đó của Quốc hội, đại biểu Quốc hội là việc đặc biệt quan trọng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

Quốc hội

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước