Đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực hải quan

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ tư, ngày 25/03/2015 12:32 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng đã có buổi làm việc với Tổng cục Hải quan cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Sáng nay (25/3), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì buổi làm việc với Tổng cục Hải quan cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành về quy chế phối hợp nhằm cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, thực hiện nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực giao lưu hàng hóa qua biên giới, trong năm 2014, ngành Hải quan đã bãi bỏ 14 thủ tục hành chính cũng như đơn giản hóa 41 thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, hệ thống thông quan điện tử đã chính thức được triển khai tại 34/34 Cục Hải quan, 171/171 chi Cục Hải quan trong phạm vi toàn quốc, góp phần đưa 98% số tờ khai, kim ngạch thông quan điện tử. Dự kiến trong năm nay, ngành Hải quan sẽ phấn đấu thực hiện thời gian xuất nhập khẩu, giao lưu qua biên giới đạt mức tối đa 13 ngày đối với hàng hóa xuất khẩu; 14 ngày đối với hàng hóa nhập khẩu. Năm 2016, là 10 ngày đối với hàng hóa xuất khẩu và 12 ngày đối với hàng hóa nhập khẩu.

Để thực hiện, Bộ Tài chính đã đưa ra các giải pháp như doanh nghiệp bắt buộc phải kê khai hải quan điện tử; Đơn giản hóa hồ sơ hải quan theo đúng thông lệ quốc tế; mở rộng đối tượng doanh nghiệp ưu tiên; Xây dựng cơ sở dữ liệu hải quan tập trung thống nhất, thực hiện rủi ro đối với những doanh nghiệp trong thông quan, kiểm tra hàng hóa; Tiếp tục thực hiện cơ chế một cửa quốc gia, thực hiện kết nối chính thức với các Bộ trước ngày 30/6 cũng như ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện kiểm tra hàng hóa bằng máy soi container, kiểm tra cổng cảng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, cải cách thủ tục hành chính là một trong những khâu đột phá quan trọng nhất trong năm nay nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp và của nền kinh tế. Thời gian qua, chúng ta đã có nhiều cải cách quan trọng, đặc biệt, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 19 (về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia). Tuy nhiên, các thủ tục hành chính nhất là trong lĩnh vực hải quan vẫn còn rườm rà, phức tạp. Đây là điểm yếu và hạn chế khiến Việt Nam còn đứng áp chót bảng xếp hạng so với các nước ASEAN, xếp sau Philippines tới 10 bậc trong bảng xếp hạng thế giới và như vậy thì không thể tạo cơ sở để thu hút được đầu tư nước ngoài.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước