Ký tuyên bố chung kết thúc đàm phán FTA Việt Nam - Liên minh Hải quan

Trung Kiên (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 15/12/2014 11:12 GMT+7

Sáng 15/12, tuyên bố chung về việc kết thúc đàm phán đã được hai trưởng đoàn đàm phán ký dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga, Belarus và Kazakhstan đã kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do. Tuyên bố chung về việc kết thúc đàm phán đã được hai trưởng đoàn đàm phán ký, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Trung tâm Hội nghị tổ chức các sự kiện của tỉnh Kiên Giang, huyện đảo Phú Quốc.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Thương mại Ủy ban Kinh tế Á – Âu Andrei Slepnhev đã ký Tuyên bố chung về việc kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Hải quan. Đây là Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và toàn diện với mức độ cam kết cao từ thương mại hàng hóa đến dịch vụ và đầu tư; khu vực thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan.

Theo Hiệp định này, Liên minh Hải quan sẽ dành cho Việt Nam ưu đãi thuế quan, tạo cơ hội xuất khẩu mới quan trọng đối với các nhóm hàng Việt Nam có lợi ích cơ bản như nông sản, tất cả các mặt hàng thủy sản và hàng công nghiệp như dệt, may, da giày và đồ gỗ. Việt Nam cũng sẽ mở cửa thị trường có lộ trình cho Liên minh Hải quan đối với một số sản phẩm chăn nuôi, một số mặt hàng công nghiệp gồm máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải. Các mặt hàng này đều không cạnh tranh với hàng hóa Việt Nam mà góp phần làm đa dạng hóa thêm thị trường tiêu dùng trong nước.

Dự kiến hai bên sẽ hoàn thành các vấn đề kỹ thuật còn lại và hoàn tất các thủ tục nội bộ cần thiết để chính thức ký kết Hiệp định ngay trong đầu năm 2015 và đây cũng là Hiệp định thương mại tự do đầu tiên mà Liên minh Hải quan ký kết với một nước ngoài.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước