Kết thúc đàm phán FTA Việt Nam và Liên minh Hải quan

VTV Cần Thơ-Thứ bảy, ngày 13/12/2014 21:04 GMT+7

Các nội dung chính của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Belarus, Kazakhstan và Nga đã được thống nhất.

Phiên đàm phán thứ 8 Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Belarus, Kazakhstan và Nga diễn ra trong gần 1 tuần qua tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã đạt được bước tiến quan trọng và sẽ đạt được mục tiêu kết thúc đàm phán Hiệp định vào cuối năm nay theo chỉ đạo của các Lãnh đạo cấp cao hai bên.

Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng phụ trách Thương mại Ủy ban Kinh tế Á - Âu Andrei A. Slepnhev, 6 nhóm đàm phán về thương mại hàng hóa; thương mại dịch vụ, đầu tư và di chuyển thể nhân; quy tắc xuất xứ; phòng vệ thương mại; hợp tác về hải quan và thuận lợi hóa thương mại và các vấn đề về pháp lý và thể chế đã làm việc liên tục từ 8-13/12/2014.

Hiện, hai Bên đã kết thúc thêm lời văn của Chương về Hợp tác về hải quan, cơ bản kết thúc lời văn của tất cả các Chương còn lại như Thương mại dịch vụ, đầu tư và di chuyển thể nhân, Quy tắc xuất xứ, Phòng vệ Thương mại và các nội dung về pháp lý - thể chế.

Như vậy, các nội dung chính của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Belarus, Kazakhstan và Nga đã được thống nhất. Những vấn đề còn lại chủ yếu là một số chi tiết cụ thể hóa, các vấn đề mang tính kỹ thuật và chỉnh sửa lời văn cũng đã được hai bên cơ bản thống nhất.

Hai bên đã thống nhất ký thông báo về kết thúc cơ bản đàm phán và tiếp tục thúc đẩy quá trình trao đổi, tham vấn nội bộ để nhanh chóng hoàn tất những vấn đề kỹ thuật còn lại để có thể ký kết Hiệp định vào đầu năm 2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước