Đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, tiêu cực từ cơ sở

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 25/09/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - Sau khi được thành lập, hoạt động của các Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở 63 tỉnh, thành trên cả nước đã dần rõ nét hơn.

Theo Kết luận của Thanh tra thành phố Đà Nẵng, trong quá trình cổ phần hóa tại Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng, khu đất hơn 800 mét vuông tại số 38 đường Nguyễn Chí Thanh đã bị định giá thấp hơn giá Nhà nước quy định. Đáng chú ý, đây không phải là sai phạm duy nhất. Với những sai phạm tại 7 dự án của công ty này, cuối năm ngoái, Công an thành phố Đà Nẵng đã khởi tố và bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Trung - Tổng Giám đốc Công ty. Đây cũng là 1 trong 6 vụ án mà Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thành phố Đà Nẵng mới đây đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Thời gian qua, tại Đà Nẵng xảy ra những vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực liên quan đến đất đai, cổ phần hóa doanh nghiệp khiến nhiều lãnh đạo đã bị kỷ luật, vướng vào lao lý. Do đó, với các chỉ đạo liên quan đến các vụ việc này, thành phố đang cho thấy quyết tâm đi đến cùng trong xử lý những sai phạm phức tạp, kéo dài.

Hạn chế trong định giá tài sản - một vấn đề được Trung ương chỉ rõ - ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều tra, xét xử, thu hồi tài sản từ các vụ án tham nhũng, tiêu cực. Điển hình như vụ án tại Công ty Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng với 7 dự án nhà đất có quy mô lên đến hàng chục hecta. Do đó, chỉ đạo của thành phố Đà Nẵng nhằm đẩy mạnh công tác định giá dù đây là nhiệm vụ rất phức tạp, cho thấy công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực tại địa phương đang tiến hành theo đúng tinh thần của Ban Chỉ đạo Trung ương.

Tại Đà Nẵng, trong 7 tháng đầu năm, ngành chức năng đã phát hiện, khởi tố mới 22 vụ với 20 bị can trong lĩnh vực kinh tế tham nhũng, chức vụ - tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái và 450% so với cùng kỳ năm 2019. Với những chỉ đạo mới đây của Đà Nẵng và tại nhiều địa phương, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đang thể hiện tinh thần trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt, dần trở thành những mũi tấn công mới, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới của cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã khẳng định.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước