Đẩy mạnh thực hiện chính sách phát triển vùng đồng bào dân tộc Chăm

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 13/11/2015 19:05 GMT+7

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 06/2004/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách phát triển đối với vùng đồng bào dân tộc Chăm.

Cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách phát triển đối với vùng đồng bào dân tộc Chăm là yêu cầu của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự đối với vùng đồng bào dân tộc Chăm trong tình hình mới.

Hiện dân tộc Chăm có trên 170.000 người ở 10 tỉnh, thành vùng Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Trong đó, nhiều nhất là ở Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, An Giang và TP.HCM. Các Bộ, ngành và địa phương đánh giá, sau một thập niên thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, toàn bộ các xã ở vùng đồng bào Chăm đã có đường ô tô, có điện, có trạm y tế, trường học và hệ thống nước sinh hoạt tập trung. Bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Chăm được khôi phục, bảo tồn và phát huy giá trị. Trên kênh truyền hình tiếng dân tộc của Đài Truyền hình Việt Nam và của Đài Tiếng nói Việt Nam, các chương trình tiếng Chăm được phát sóng với thời lượng dài với nội dung phong phú. Cộng đồng Chăm Hồi giáo và Bà la môn cơ bản hoạt động theo quy định của pháp luật và nghi thức tôn giáo. Đây cũng là cộng đồng dân tộc ít người có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất nhất, còn tỷ lệ học sinh tiểu học đến trường đạt cao nhất trong cả nước.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự đối với vùng đồng bào dân tộc Chăm trong tình hình mới đã đi vào thực tiễn và làm thay đổi cơ bản đời sống của đồng bào Chăm. Điển hình là tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 5%. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý các bộ, ngành cần tiếp tục triển khai có hiệu quả các chủ trương của Đảng cũng như các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến đồng bào Chăm. Trong đó cần ưu tiên nguồn vốn để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và xóa đói giảm nghèo phù hợp với điều kiện sống tự nhiên của đồng bào. Còn Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng chính sách xã hội bảo đảm bà con dân tộc Chăm tiếp cận được các nguồn vốn để phát triển sản xuất.

Phó Thủ tướng đề nghị đề nghị các Bộ, ngành và 10 tỉnh, thành kiên trì thực hiện chủ trương, chính sách về bình đẳng dân tộc, chủ động ngăn chặn các đối tượng cực đoan gây chia rẽ đoàn kết dân tộc. Tăng cường quản lý người Chăm và giáo sỹ đi du học ở các nước hồi giáo để tạo điều kiện cho bà con hoạt động tôn giáo đúng pháp luật. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị lãnh đạo các địa phương cần tăng cường lắng nghe để giải quyết hợp lý những kiến nghị của đồng bào Chăm nhằm tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, đồng thời đẩy mạnh việc đào tạo, bồi dưỡng sử dụng cán bộ là người dân tộc Chăm trong hệ thống chính trị như Ninh Thuận và TP.HCM đã làm được.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước