Đẩy nhanh chương trình mục tiêu quốc gia phát triển vùng dân tộc thiểu số

Quang Hiệu, Phùng Sơn, Khiếu Minh-Thứ hai, ngày 13/09/2021 20:20 GMT+7

Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Sau hơn 1 năm triển khai, vì nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan nên tiến độ của Chương trình chưa đạt yêu cầu đề ra.

Chiều 13/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến vào Báo cáo của Chính phủ về kết quả triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định ý nghĩa quan trọng của Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, bởi chương trình này sẽ tạo động lực và bước đột phá trong công tác dân tộc và chính sách dân tộc.

Tuy nhiên, sau hơn 1 năm triển khai, vì nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan nên tiến độ của Chương trình chưa đạt yêu cầu đề ra. Quyết định đầu tư chương trình chưa được ban hành, các nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn thực hiện cũng chưa được ban hành.

Trên cơ sở đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ sơ kết, đánh giá 1 năm triển khai thực hiện để làm rõ trách nhiệm của 19 bộ, cơ quan ngang bộ, các cơ quan liên quan, các tỉnh, thành phố trong việc phối hợp, tổ chức thực hiện một số nhiệm vụ bị chậm; tập trung tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách, quyết liệt đôn đốc và sớm ban hành Quyết định đầu tư, các văn bản quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện chương trình.

Trong quá trình thực hiện, phải bảo đảm thực hiện đúng nguyên tắc mà chương trình đã đề ra, đầu tư phải có trọng tâm, trọng điểm, tập trung cho vùng khó khăn và ưu tiên sớm giải quyết các vấn đề bức xúc, cấp bách. Cùng với đó là phân cấp mạnh cho địa phương để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành Nghị quyết của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ sớm kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi từ trung ương đến địa phương và hệ thống các văn bản cần phải ban hành để thực hiện theo lộ trình, không để kéo dài việc chậm ban hành quyết định đầu tư, vì nếu không sẽ làm chậm cả quá trình tiếp cận nguồn lực để thực hiện Chương trình.

Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe và cho ý kiến về Báo cáo của Chính phủ về tình hình thi hành Hiến pháp và Pháp luật, Nghị quyết của Quốc hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước