ĐBQH thảo luận sôi nổi tình trạng vi phạm bản quyền trong lĩnh vực báo chí

Thanh Hoa (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 26/11/2015 23:06 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng vi phạm bản quyền tràn lan đối với tác phẩm báo chí là chủ đề được các đại biểu Quốc hội thảo luận sáng nay (26/11).

Sáng nay, sau khi xem xét thông qua chế định Thừa phát lại và Dự thảo Luật Quân nhân chuyên nghiệp, Công nhân, Viên chức Quốc phòng, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại Hội trường về Luật Báo chí (sửa đổi). Các đại biểu đều nhất trí việc sửa đổi Luật Báo chí là rất quan trọng, cấp thiết để phù hợp với xu thế phát triển của thời đại và cũng nhận định đây là một Dự luật khó.

Nghị trường sôi nổi khi nhiều đại biểu Quốc hội lên tiếng trước tình trạng vi phạm bản quyền tràn lan đối với tác phẩm báo chí, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của các cơ quan báo chí chân chính. Có đại biểu còn gay gắt cho rằng hiện nay hàng ngàn trang tin tổng hợp đang 'sống ký sinh trên cơ quan báo chí, gặt hái những phần ngọt ngon nhất của cơ quan báo chí chính thống'.

Một số đại biểu cũng băn khoăn cho rằng dự thảo luật mới chỉ tập trung quy định về xử lý vi phạm của nhà báo mà chưa chú trọng quy định về hành vi cản trở nhà báo tác nghiệp theo đúng quy định pháp luật và đề nghị Luật bổ sung thêm các chế tài khắc phục hạn chế này.

Tại phiên thảo luận, cùng với đề nghị xử lý nghiêm túc những vi phạm, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là các các biện pháp đảm bảo quyền tự do báo chí và tạo điều kiện cho nhà báo hoạt động. Nhiều đại biểu đề nghị luật cần quy định cụ thể về cơ chế người phát ngôn của các cơ quan, tổ chức; đảm bảo cơ chế này được thực hiện nghiêm túc nhằm cung cấp thông tin chủ động, kịp thời, đảm bảo quyền tự do tiếp cận thông tin của nhà báo và cơ quan báo chí.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước