Quốc hội thảo luận Luật Báo chí (sửa đổi): 'Nóng' vấn đề quyền tự do báo chí

Thanh Hoa, Trung Thành (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 26/11/2015 14:22 GMT+7

VTV.vn - Sáng 26/11, sau khi xem xét thông qua chế định Thừa phát lại và dự thảo Luật Quân nhân chuyên nghiệp, Quốc hội đã tiến hành thảo luận Luật Báo chí (sửa đổi).

Các đại biểu Quốc hội đều nhất trí, việc sửa đổi Luật Báo chí là rất quan trọng, cấp thiết, phù hợp với xu thế phát triển nhanh chóng của thời đại và nhận định đây là một dự luật khó.

Một trong những vấn đề nhận được nhiều góp ý nhất là quyền tự do báo chí. Để đảm bảo điều này, các đại biểu đề nghị, luật cần quy định các cơ quan tổ chức thực hiện nghiêm túc quy chế người phát ngôn cung cấp thông tin chủ động, kịp thời cho các cơ quan báo chí; đồng thời phải đảm bảo quyền tự do tiếp cận thông tin của nhà báo. Bên cạnh đó, cần phải đảm bảo tự do báo chí ở những quy định rất cụ thể như: quy định về người cung cấp thông tin, quy định đặt văn phòng thường trú ở các địa phương.

Vấn đề vi phạm bản quyền tác giả trong lĩnh vực báo chí cũng nhận được nhiều ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng nhấn mạnh cần có quy định chặt chẽ về việc xử phạt những vi phạm trong lĩnh vực báo chí. Những vi phạm này có thể từ phía các cơ quan báo chí, các tổ chức các nhân bên ngoài và gây cản trở hoạt động của nhà báo.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước