UBTV Quốc hội đồng ý tăng thuế bảo vệ môi trường

Thu Trà (Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 10/03/2015 12:35 GMT+7

UBTV QH đồng ý tăng thuế suất bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng, dầu.

(VTV.vn) - Sáng 10/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua việc tăng thuế suất bảo vệ môi trường với một số mặt hàng, trong đó có xăng, dầu.

Tiếp tục phiên họp 36, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, sáng nay (10/3), cho ý kiến về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về biểu thuế bảo vệ môi trường, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí cao với việc thông qua nghị quyết sửa đổi.

Theo đó, từ 1/5 năm nay, mức thuế Bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng, dầu, mỡ nhờn sẽ được điều chỉnh tăng lên gấp 3 lần so với mức hiện hành. Cụ thể: thuế bảo vệ môi trường đối với xăng từ 1.000đồng/lít lên 3.000 đồng/lít, dầu nhờn 300 lên 900 đồng/lít, mỡ nhờn 300 đồng lên 900 đồng/kg.

Thảo luận tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với tờ trình của Chính phủ và cho rằng: Việc điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường, đồng thời giảm thuế xuất nhập khẩu không làm biến động lớn đến giá bán lẻ xăng dầu. Việc tăng mức thuế này vẫn đảm bảo trong biểu khung thuế tại luật thuế Bảo vệ môi trường, giải quyết được vấn đề chênh lệch thuế nhập khẩu xăng, dầu và tăng thu để bù đắp được khoảng 84% số hụt thu ngân sách Nhà nước do thực hiện điều chỉnh thuế nhập khẩu xăng dầu theo các cam kết quốc tế. Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội không nhất trí điều chỉnh tăng đối với mặt hàng dầu hỏa từ 300 đồng lên 900 đồng/ lít như đề xuất của Chính phủ, vì đây là mặt hàng thiết yếu phục vụ cho đa số người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa

Cũng trong sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tờ trình của Chính phủ về vốn đầu tư dự án đường Tịnh Phong, Cảng Dung Quất 2, tỉnh Quảng Ngãi và việc bổ sung dự toán chi cho Bộ Ngoại giao từ nguồn thu 70% lệ phí lãnh sự được để lại đầu tư cho các dự án đầu tư xây dựng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước