Diễn đàn hợp tác kinh tế, du lịch Việt Nam - Czech

Hồng Phúc (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 12/05/2015 19:31 GMT+7

VTV.vn - Trong chiều 11/5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman đã cùng tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế, Du lịch Việt Nam-Cộng hòa Czech.

Sự có mặt của hai vị lãnh đạo Nhà nước cho thấy mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư của lãnh đạo cũng như của giới doanh nghiệp hai nước. Diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp, Ngân hàng đầu tư Phát triển Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Công nghiệp và Giao thông Czech tổ chức.

Phát biểu tại diễn đàn, Tổng thống Czech cho biết, 15 năm sau kể từ khi ông đến thăm Việt Nam trên cương vị Thủ tướng, đến nay Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích trong phát triển kinh tế. Chính phủ Czech không coi Việt Nam là một quốc gia mới phát triển nữa mà là một quốc gia có tốc độ tăng trưởng khá và nhiều tiềm năng. Tổng thống Milos Zeman nhấn mạnh, Cộng hòa Czech và Việt Nam đang đứng trước những cơ hội và một thời kỳ hoàn toàn mới đối với quan hệ hai nước. Tổng thống Czech nhận định, đầu tư của Czech tại Việt Nam đã thành công ở mức 95%, đồng thời  hy vọng, 5% còn lại đang vướng mắc sẽ được Việt Nam sớm tháo gỡ.

Với vị trí trung tâm của châu Âu qua hơn hai thập kỷ chuyển đổi kinh tế mạnh mẽ, Cộng hòa Czech và Slovakia đang phát huy những lợi thế của một đất nước có nền tảng công nghiệp hóa lâu đời và văn hóa di sản đặc sắc, Czech đã hội nhập sâu rộng vào một trong những thị trường quan trọng nhất của kinh tế thế giới là Liên minh châu Âu. Với những thành tựu đáng kể trong hội nhập hiệu quả vào nền kinh tế thế giới và châu Âu, những năm gần đây Cộng hòa Czech đã có những chính sách đa dạng hóa đối tác với các châu lục khác, tăng cường trở lại hợp tác kinh tế với bạn bè truyền thống, đặc biệt là với Việt Nam, 1 trong 12 thị trường ưu tiên trong giai đoạn 2012-2020. Hiện quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam-Czech đang có chuyển biến tích cực. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ mức 92,12 triệu USD năm 2006 lên gần 300 triệu USD năm 2014. Czech có 36 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký 64 triệu USD.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, Việt Nam đã và đang mở cửa rộng rãi cho các nhà đầu tư nước ngoài đến tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Chủ tịch nước cũng cho rằng, hai bên cần dựa vào một nhân tố thuận lợi là hàng chục nghàn sinh viên đã từng tu học tại Czech và Slovakia trước đây, hiện nay nhiều người giữ cương vị quan trọng, thêm vào đó là 60.000 người Việt đang sinh sống tại Czech cũng có thể là cầu nối cho việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai bên. Chủ tịch nước tin tưởng với truyền thống, khung pháp lý ngày càng hoàn thiện, hai bên sẽ đạt được những con số ấn tượng trong quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư.

Tại Diễn đàn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Milos Zeman đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam với Liên đoàn Công nghiệp và Giao thông Czech; Bản ghi nhớ giữa Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam với các Ngân hàng hoạt đông trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và xây dựng của Czech và các thỏa thuận giữa doanh nghiệp hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước