Định hướng lớn cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Thu Trà, Quang Lâm-Thứ tư, ngày 05/10/2022 20:09 GMT+7

VTV.vn - Tại Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương xem xét ban hành Nghị quyết về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nội dung này đã dành được sự quan tâm đặc biệt của xã hội trong những ngày qua vì Nghị quyết được nhận định có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của đất nước sắp tới.

Tại Phiên khai mạc hội nghị Trung ương 6, bên cạnh nhấn mạnh những kết quả đạt được, nhiều vấn đề tồn tại trong thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa cũng đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ ra: Sau 35 năm đổi mới, đến nay, chúng ta vẫn chưa trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại; các đột phá chiến lược chưa có sự bứt phá, tăng trưởng kinh tế chiến lược chưa có bứt phá; Nội lực của nền kinh tế còn yếu; Năng lực độc lập tự chủ thấp.

Tổng Bí thư cũng đồng thời đề nghị Ban Chấp hành Trung ương tập trung thảo luận, làm rõ các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, mục tiêu và giải pháp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa cho thời gian tới.

Theo GS.TS Trần Thị Vân Hoa, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân: "Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi chúng ta phải nhìn nhận một cách rõ hơn về mô hình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và vì thế, Nghị quyết Trung ương lần này bàn về vấn đề công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là một vấn đề rất trúng và đúng. Gỡ được những rào cản để chúng ta có thể phát triển trong tương lai".

Ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng: "Mức độ độc lập tự chủ, khả năng chống chịu trước các cú sốc bên ngoài của nền kinh tế nói chung và ngành công nghiệp nói riêng còn chưa cao. Vì vậy, yêu cầu đặt ra của Tổng Bí thư thảo luận trong Trung ương về những vấn đề nâng cao năng lực độc lập, tự chủ, tự cường của nền sản xuất, nền kinh tế, tôi nghĩ rằng rất quan trọng".

Cương lĩnh xây dựng đất nước (năm 2011) đề ra nhiệm vụ: "Đến giữa thế kỷ 21, xây dựng nước ta trở thành một nước công nghiệp hiện đại, theo định hướng xã hội chủ nghĩa". Đại hội XIII cũng phấn đấu đến năm 2030 đưa Việt Nam trở thành một nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao", đến năm 2045 "Trở thành nước phát triển, thu nhập cao". Nhiều ý kiến cho rằng, những quyết sách được thông qua tại Hội nghị lần này sẽ là giải pháp để Việt Nam sớm hiện thực mục tiêu này.

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa sẽ là chìa khóa. Nếu được thông qua, Nghị quyết lần này sẽ là những định hướng lớn cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, mở đường cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn tới.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước