Đổi mới trong chất vấn Quốc hội: Làm rõ đến cùng những vấn đề chưa giải quyết

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 14/11/2015 22:31 GMT+7

VTV.vn - Việc đổi mới cách thức chất vấn khi tất cả Bộ trưởng, trưởng ngành sẽ cùng tham gia trả lời chất vấn đang thu hút được sự quan tâm của các đại biểu và cử tri cả nước.

Điểm mới của hoạt động trong kỳ họp này là Quốc hội không chọn người trả lời chất vấn cụ thể cũng không chất vấn theo nhóm vấn đề như thông lệ. Sau khi nghe báo cáo của Chính phủ cùng các cơ quan liên quan về việc thực hiện các nghị quyết về chất vấn, giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận, chất vấn về nội dung này, trong đó sẽ làm rõ trách nhiệm của các Bộ trưởng, trưởng ngành về những việc đã làm được cũng như chưa làm được trong cả nhiệm kỳ.

Xác định đây là kỳ họp gần cuối nhiệm kỳ, do đó Quốc hội sẽ nhìn nhận, đánh giá về trách nhiệm của các Bộ trưởng, trưởng ngành trong cả 5 năm. Theo đó, việc chất vấn sẽ diễn ra đối với bất kỳ thành viên Chính phủ nào khi đại biểu đặt câu hỏi. Đối với những nội dung liên quan đến tổng hợp, một Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ trả lời. Quan điểm của Quốc hội là sẽ đặt câu hỏi đến cùng những vấn đề chưa giải quyết.

Cũng theo chương trình, trong buổi sáng ngày thứ 4 cuối phiên chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ trực tiếp trả lời câu hỏi của đại biểu.

Là một hình thức giám sát tối cao của Quốc hội, được quy định rõ trong Hiến pháp và Luật tổ chức Quốc hội, hoạt động chất vấn ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn, trở thành lĩnh vực hấp dẫn nhất trong hoạt động của Quốc hội, thu hút sự quan tâm của cử tri. Với việc đổi mới hoạt động chất vấn ở kỳ họp này, cử tri cả nước trông đợi những người đại diện cho mình và những vị trưởng ngành đang thực hiện lời hứa trước cử tri sẽ thể hiện mạnh mẽ tinh thần 'Nói đi đôi với làm'.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước