Thủ tướng và toàn bộ các thành viên Chính phủ sẽ trả lời chất vấn

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 19/10/2015 14:01 GMT+7

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông tin tại cuộc họp báo. (Ảnh: vov.vn)

VTV.vn - Tại kỳ họp lần 10, Quốc hội khóa XIII, toàn bộ các thành viên Chính phủ, bao gồm Thủ tướng Chính phủ sẽ trả lời bất kỳ câu hỏi nào thuộc lĩnh vực quản lý của mình.

Sáng 19/10, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo thông tin với báo giới về những nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự của kỳ họp lần 10 Quốc hội khóa XIII. Theo chương trình, ngày mai (20/10), kỳ họp lần 10 Quốc hội khóa XIII sẽ chính thức khai mạc tại Hà Nội.

Tại kỳ họp này, Quốc hội dự kiến sẽ thảo luận, xem xét và thông qua 18 luật, 16 nghị quyết và cho ý kiến về 18 dự án luật, trong đó có những dự án luật quan trọng, như Bộ luật Dân sự sửa đổi, Bộ luật Hình sự sửa đổi hay Luật trưng cầu dân ý. Công tác xây dựng pháp luật luôn là một hoạt động quan trọng trong bất kỳ kỳ họp quốc hội nào. Tại kỳ họp lần này, công tác xây dựng pháp luật càng nhận được sự quan tâm lớn bởi đất nước đang đứng trước sức ép phải chỉnh sửa, hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm phù hợp với tinh thần của bản hiến pháp năm 2013 cũng như một loạt các hiệp định thương mại tự do vừa được ký kết, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hội nhập sâu của đất nước.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng cho biết tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, tài chính 5 năm 2016 - 2020 hay kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020. Dự kiến Quốc hội sẽ dành 12 ngày cho hoạt động này.

Một trong những điểm mới nổi bật của kỳ họp lần này đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận đó là việc đổi mới hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

Theo thông tin được công bố tại cuộc họp báo hôm nay. Tại kỳ họp lần này, các đại biểu Quốc hội sẽ chất vấn tổng thể chứ không chất vấn riêng từng lĩnh vực. Toàn bộ các thành viên Chính phủ, bao gồm Thủ tướng Chính phủ sẽ trả lời bất kỳ câu hỏi nào thuộc lĩnh vực quản lý của mình. Cụ thể Quốc hội sẽ dành 2 ngày rưỡi cho chất vấn và trả lời chất vấn, dựa trên các báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII.

Đồng thời, Văn phòng Quốc hội cũng đã thông tin về một số điểm mới trong việc bầu Hội đồng bầu cử quốc gia, chuẩn bị cho kỳ bầu cử toàn quốc vào năm 2016 cũng như việc bầu chức danh Tổng thư ký của Quốc hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước