Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân tới thăm Myanmar

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ tư, ngày 18/03/2015 21:03 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có chuyến thăm hữu nghị Myanmar.

Trong chuyến thăm hữu nghị Myanmar, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có buổi gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư ở đây và đại diện các ban ngành quản lý của nước chủ nhà.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân đã trao đổi với phía bạn về những kinh nghiệm quản lý đầu tư nước ngoài ở Việt Nam để từ đó có thể tháo gỡ được những khó khăn mà các doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar đang gặp phải. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần tổ chức các buổi gặp định kỳ với đại diện các bộ, ngành của Myanmar để trao đổi về tiến trình hoạt động. Hai nước cần xúc tiến việc thành lập Ủy ban nhà nước về hợp tác kinh tế và xúc tiến ký hiệp định tránh đánh thuế hai lần. Việc thúc đẩy hoạt động thương mại cũng cần được thực hiện thông qua việc tổ chức thêm nhiều hội chợ thương mại hàng năm.

Hiện các doanh nghiệp Việt Nam đang có 7 dự án đầu tư tại Myanmar, với tổng số vốn khoảng 513 triệu USD và xếp thứ tám trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại Myanmar. Năm 2014, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 480 triệu USD, đồng thời đạt mức tăng trưởng trung bình gần 40% trong giai đoạn 2010-2014. Myanmar được các doanh nghiệp Việt Nam đánh giá là một thị trường nhiều tiềm năng vì dân số trẻ và có nhiều nét tương đồng về văn hóa giữa hai bên.

Hai nước có quan hệ chính trị và ngoại giao rất tốt đẹp và đây chính là nền tảng để hai bên phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều 1,5 tỷ USD trong hai năm tới và 1,7 tỷ USD vào năm 2020.

Trong khuôn khổ chuyến thăm này, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với Thủ hiến bang Yangon nhằm giới thiệu về các thế mạnh có thể hợp tác đầu tư với phía Myanmar. Trước đó, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng đã tới thăm dự án Trung tâm thương mại phức hợp trị giá 440 triệu USD, do HAGL đầu tư. Dự án này được coi là một điểm nhấn trong quan hệ giữa hai nước bởi nó đã được phía Myanmar tạo điều kiện thuận lợi cấp phép trong 70 năm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước