Đóng góp của Việt Nam tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2015

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ bảy, ngày 24/01/2015 21:36 GMT+7

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2015.

Với chủ đề “Bối cảnh toàn cầu mới”, Hội nghị Thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2015 diễn ra tại Davos, Thụy Sỹ với sự tham gia của hơn 2.500 đại biểu, trong đó có nhiều người đứng đầu nhà nước, Chính phủ và các tổ chức quốc tế lớn. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị này.

Trong 2 ngày dự Hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã phát biểu tại 6 phiên họp bao gồm các chủ đề từ chính trị, kinh tế đến vai trò của ASEAN, chủ trì Đối thoại với lãnh đạo các tập đoàn về kinh tế Việt Nam.

Tại phiên Đối thoại Cấp cao về “Định hình nghị sự an ninh lương thực toàn cầu“, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong phát triển nông nghiệp bền vững, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và góp phần đóng góp vào an ninh lương thực toàn cầu, cũng như kinh nghiệm của Việt Nam trong triển khai sáng kiến “Tầm nhìn mới cho nông nghiệp” thông qua hình thức đối tác công-tư, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam.

Tại các phiên thảo luận về ASEAN và an ninh-chính trị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh vai trò và đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN và khu vực; khẳng định quan điểm, lập trường nhất quán của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông và nhận được sự đồng tình của nhiều đại biểu. Các đối tác và lãnh đạo các tập đoàn quốc tế tiếp xúc với đoàn Việt Nam đều đặt nhiều kỳ vọng vào các cơ hội đầu tư sau khi Việt Nam hoàn tất đàm phán các Hiệp định Thương mại Tự do.

Bên lề Hội nghị, gặp Phó Tổng thống Thụy Sĩ Schneider Amman và Giám đốc Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới Philip Roesler, Phó Thủ tướng đã khẳng định cam kết của Việt Nam về cải thiện môi trường đầu tư; cũng như các cơ hội đầu tư  sau khi Việt Nam hoàn tất đàm phán các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước