Duy trì sự đoàn kết trong ASEAN để ứng phó với các thách thức tương lai

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 08/08/2020 13:16 GMT+7

VTV.vn - Ngày 8/8, Ban Thư ký ASEAN đã tổ chức lễ kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN theo hình thức trực tuyến.

Được đánh giá là một trong những hình mẫu tổ chức khu vực thành công nhất, vượt qua hàng loạt thách thức trong tiến trình phát triển, ASEAN đã có nhiều đóng góp quan trọng cho hòa bình, thịnh vượng, đưa các giá trị của cộng đồng ra thế giới.

Lể kỷ niệm là dịp để các nước thành viên ASEAN nhìn lại chặng đường lịch sử cũng như những thành quả đáng tự hào mà ASEAN đã đạt được. Sau hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển, ASEAN đã trở thành Cộng đồng của một đại gia đình với 650 triệu dân, tổng GDP đạt hơn 3.000 tỷ USD, đưa khu vực Đông Nam Á từ chia rẽ đến hòa thuận, từ đối đầu sang đối thoại và hợp tác.

Trong bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh cần duy trì sự đoàn kết trong ASEAN để ứng phó với các thách thức trong tương lai.

"ASEAN hiện đang ở thời điểm mang tính bước ngoặt. Những biến động mới trong môi trường địa - chiến lược cũng như sự nổi lên của nhiều vấn đề toàn cầu và khu vực đòi hỏi ASEAN phải đoàn kết và chủ động thích ứng hơn nữa. Tiếp tục kề vai sát cánh bên nhau, chúng ta có thể vượt qua bất cứ thử thách nào để đưa ASEAN tiến lên phía trước" - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Hiện Việt Nam và ASEAN đang đẩy mạnh việc xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng sau 2025, một cộng đồng thực sự hướng đến người dân, đặt người dân vào trung tâm của quá trình phát triển. Những thành công ASEAN đạt được là cơ sở để củng cố vị thế, tiếng nói của hiệp hội trên trường quốc tế và cũng là minh chứng đúng đắn về con đường vun đắp sức mạnh và tinh thần cộng đồng mà ASEAN đã kiên trì theo đuổi.

Thượng cờ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN Thượng cờ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN

VTV.vn - Lễ thượng cờ là thông lệ đáng tự hào, tôn vinh các giá trị chung, cam kết thúc đẩy tinh thần đoàn kết hữu nghị, hợp tác của ASEAN vì hòa bình và thịnh vượng chung.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước