25 năm Việt Nam đồng hành với ASEAN - 1/4 thế kỷ cùng phát triển và lớn mạnh

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 28/07/2020 20:50 GMT+7

VTV.vn - Ngày 28/7 là một dấu mốc quan trọng trong tiến trình hội nhập của nước ta, đó là ngày kỷ niệm 25 năm Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN.

25 năm trước, Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 7 của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đây được xem là một sự kiện chính trị lớn, mang tính bước ngoặt trong khu vực Đông Nam Á.

Chiều 28/7, chủ trì Tọa đàm "25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Nhìn lại và Đi tới", Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, vào năm 1995, quyết sách của Đảng và Nhà nước tham gia ASEAN là hết sức đúng đắn, mở ra con đường mới cho đối ngoại Việt Nam, góp phần quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vinh danh các đồng chí nguyên lãnh đạo và những cán bộ đã tham gia ASEAN trong 25 năm qua, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định sẽ tiếp nối những thành quả đạt được, thúc đẩy Việt Nam có vai trò lớn mạnh hơn trong ASEAN.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã chủ trì Lễ ra mắt cuốn sách "25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc". Đây sẽ là một tư liệu quý về lịch sử quá trình 25 năm và những đóng góp của Việt Nam cho ASEAN, đồng thời gợi mở những bước đường tiếp theo cho Việt Nam trong ASEAN.

25 năm Việt Nam đồng hành với ASEAN - 1/4 thế kỷ cùng phát triển và lớn mạnh - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tặng sách các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Ngoại giao tại buổi lễ. Ảnh: Báo Nhân dân điện tử

Ngược thời gian trở về 25 năm trước, việc gia nhập ASEAN của Việt Nam lúc đó bị đặt không ít nghi ngại, dè dặt. Tuy nhiên, 25 năm sau, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia có vị thế quan trọng trong khối, khẳng định mình là một thành viên tích cực với những đóng góp thiết thực cho ASEAN.

Tháng 6/2020, Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 và các hội nghị bên lề trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Đây là nỗ lực của nước Chủ tịch, dấu ấn thể hiện vai trò ngày càng lớn mạnh của Việt Nam trong ASEAN.

Dấu ấn của Việt Nam trong ASEAN được thể hiện trên nhiều lĩnh vực như xây dựng các định hướng, quyết sách quan trọng; đảm nhận thành công các công tác, nhiệm vụ luân phiên; thúc đẩy các cơ chế hợp tác chung; tích cực hội nhập kinh tế khu vực. 

25 năm Việt Nam đồng hành với ASEAN - 1/4 thế kỷ cùng phát triển và lớn mạnh - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp nhận chức Chủ tịch Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 41 (AIPA 41). Ảnh: TTXVN

"Gắn kết và chủ động thích ứng" không chỉ là chủ đề năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, đây cũng là nền tảng quan trọng cho sự phát triển của ASEAN trong tương lai.

Việc có được một cộng đồng vững mạnh như vậy là nhờ sự đóng góp không ngừng nghỉ của nước thành viên, trong đó có những đóng góp thiết thực của Việt Nam được bạn bè công nhận. Có thể thấy, nước ta đang nhận được sự tín nhiệm rất lớn của khu vực. Tuy nhiên, tín nhiệm càng lớn, kỳ vọng càng cao, đặc biệt là trong năm nay khi Việt Nam là Chủ tịch của ASEAN.

Ngay từ lúc này, Việt Nam và ASEAN đã bắt đầu xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng sau 2025. Những thách thức được đặt ra là làm sao tầm nhìn này có tính bao trùm, gắn kết chặt chẽ các nội dung hợp tác trên cả 3 trụ cột, khả năng ứng phó với những thách thức đang nổi lên, cách tiếp cận hướng về người dân và lấy người dân làm trung tâm, nâng cao vai trò trung tâm và vị thế quốc tế của ASEAN.

25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN: Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng

VTV.vn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có bài viết nhân dịp kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN (28/7/1995-28/7/2020).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước