ASEAN 2020:

Duy trì sự đoàn kết, uy tín của ASEAN trong hợp tác quốc phòng đa phương

TTXVN/ Kiều Trinh (Kênh Truyền hình QPVN)-Thứ năm, ngày 19/11/2020 18:26 GMT+7

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM+ Việt Nam chủ trì hội nghị theo hình thức trực tuyến. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Sáng 19/11, dưới sự chủ trì của Việt Nam, Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN Mở rộng ADSOM+ đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM+ Việt Nam chủ trì hội nghị.

Đây là sự kiện nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa các nước ASEAN và các nước đối tác Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ trong khuôn khổ ADMM+; nêu cao vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng như làm công tác chuẩn bị cho Hội nghị ADMM+ lần thứ 7.

Tại hội nghị các đại biểu đã chia sẻ quan điểm về tình hình thế giới, khu vực trong bối cảnh dịch COVID-19 và hậu COVID-19; đồng thời trao đổi một số nội dung công việc đang triển khai trong khuôn khổ ADMM+.

Theo TTXVN, bày tỏ vui mừng khi được gặp lại các Trưởng ADSOM+ với tư cách là người giúp việc cho các Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh hi vọng Hội nghị sẽ làm việc hiệu quả để chuẩn bị cho Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 diễn ra vào tháng 12/2020 như đã được thống nhất. Nhắc lại cuộc làm việc đã diễn ra vào tháng 7/2020 để bàn biện pháp đối phó với đại dịch COVID-19 trên kênh quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định tầm quan trọng của hợp tác quốc phòng trong quá trình ứng phó với dịch COVID-19 cũng như đóng góp to lớn vào công việc chung của mỗi nước ASEAN và của toàn khối.

Khẳng định quyết tâm của các nước ASEAN, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh: "Dù dịch COVID-19 vẫn chưa bị đẩy lùi nhưng chúng ta sẽ không để hợp tác quốc phòng bị ngăn cản, bị ngưng lại, mà ngược lại chúng ta sẽ phải nỗ lực hơn để tăng cường hợp tác quốc phòng, duy trì các nội dung chúng ta đã thống nhất, bên cạnh đó tiếp tục hợp tác với nhau để phòng, chống dịch COVID-19".

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, trước Hội nghị ADSOM+ lần này đã diễn ra nhiều hội nghị quan trọng giữa ASEAN và các đối tác, trong đó phải kể đến các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan. Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 được tổ chức vào tháng 12/2020 sẽ là một trong những hội nghị cuối cùng trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

"Tôi mong muốn hội nghị của chúng ta sẽ giúp cho Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 thành công tốt đẹp, đóng góp tích cực, trọn vẹn vào chương trình của các nước ASEAN cũng như các nước đối tác trong năm 2020. Tôi mong muốn chúng ta thẳng thắn trao đổi, tìm ra tiếng nói chung nhất, tạo được tiếng vang về sự hợp tác rộng rãi mà chúng ta đã hình thành cách đây 10 năm, đồng thời duy trì được uy tín, sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN", Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.

Tại chương trình nghị sự, các đại biểu đã thảo luận, cập nhật tình hình hợp tác trong ASEAN; nghe báo cáo kết quả ADSOM+ WG; chia sẻ quan điểm về tình hình an ninh thế giới và khu vực trong bối cảnh COVID-19 và hậu COVID-19; thông qua Kế hoạch hoạt động chu kỳ 2021 - 2023 của các Nhóm chuyên gia ADMM+; thảo luận dự thảo Tuyên bố chung Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 và làm một số công tác chuẩn bị khác cho Hội nghị ADMM+ lần thứ 7.

Phát biểu tại hội nghị, đại biểu các nước và Phó tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn đánh giá cao nỗ lực của Bộ Quốc phòng Việt Nam, đã tổ chức Hội nghị trực tuyến ADSOM + lần này trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, qua đó góp phần duy trì đà hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ADMM+. Các đại biểu nhấn mạnh vai trò quan trọng của hợp tác quốc phòng đa phương trong ứng phó với dịch COVID-19 của các nước.

Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 38 Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 38 Năm ASEAN 2020 khép lại với dấu ấn rất đậm nét của Việt Nam Năm ASEAN 2020 khép lại với dấu ấn rất đậm nét của Việt Nam việt Nam chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN cho Brunei việt Nam chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN cho Brunei

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước