EU và Bỉ tăng cường hợp tác với Việt Nam về ứng phó biến đổi khí hậu, kinh tế số

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ sáu, ngày 19/08/2022 19:11 GMT+7

VTV.vn - Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã dẫn đầu đoàn đại biểu Đảng ta thăm và làm việc tại Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 16-19/8

Trong thời gian tại Bỉ, đoàn đã hội kiến Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Liên bang Bỉ Andries Gryffroy, Phó Chủ tịch Điều hành Ủy ban châu Âu (EC) Margrethe Vestager, Phó Tổng Thư ký Cơ quan hành động đối ngoại châu Âu (EEAS) Enrique Mora, Chủ tịch đảng Lao động Bỉ Raoul Hedebouw; làm việc với các cơ quan chuyên môn của Bỉ như Tổng Vụ Đổi mới sáng tạo (DG Innovation), Tổng Vụ Các vấn đề Biển và Nghề cá (DG MARE), Tổng Vụ Thị trường nội địa, Công nghiệp, Khởi nghiệp và Doanh nghiệp vừa và nhỏ; tổ chức đối thoại bàn tròn với Viện châu Âu nghiên cứu các vấn đề châu Á (EIAS); thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ-phái đoàn Việt Nam bên cạnh EU và gặp gỡ cán bộ nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Bỉ/EU.

Tại các cuộc làm việc, đồng chí Trần Tuấn Anh nhấn mạnh mục đích của chuyến thăm là nhằm củng cố hơn nữa quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam-EU và quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt, đối tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam-Bỉ, nhất là cụ thể hóa những nội dung đã được thống nhất giữa các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và Bỉ/EU, được thể hiện thông qua những khuôn khổ, cơ chế hợp tác và các cam kết chính trị của hai bên.

Đồng chí Trần Tuấn Anh khẳng định chủ trương của Việt Nam là hết sức coi trọng hợp tác với Bỉ/EU trên các trên lĩnh vực như chuyển đổi năng lượng, tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, kinh tế biển, thị trường tài chính, dịch vụ, phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo tính tự chủ của nền kinh tế.

Lãnh đạo của EU, Bỉ và các đối tác hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm, làm việc của đoàn, khẳng định đây là sự kiện quan trọng góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Việt Nam và EU cũng như quan hệ giữa Việt Nam và Bỉ. Nhấn mạnh vai trò, vị trí của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới và coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực, các cấp lãnh đạo EC và Bỉ bày tỏ vui mừng trước đà phát triển tích cực của quan hệ song phương, nhất là kể từ sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực. Lãnh đạo Bỉ và EU bày tỏ sẽ thúc đẩy Quốc hội các nước thành viên EU sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), đề nghị hai bên phối hợp triển khai hiệu quả EVFTA và các khung khổ hợp tác đa dạng nhiều mặt giữa hai bên.

Lãnh đạo của EU và Bỉ khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng bền vững, kinh tế xanh, kinh tế số, đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế biển, bảo đảm an ninh biển, an ninh hàng hải, phát triển các chuỗi cung ứng mới, logistics. Lãnh đạo EC cũng đề nghị Việt Nam tiếp tục ủng hộ EU sớm hoàn tất đàm phán ký kết Hiệp định Thương mại Tự do EU-ASEAN, đồng thời tăng cường phối hợp để cùng nhau giải quyết các thách thức mới nảy sinh ở khu vực và trên thế giới.

Trong thời gian ở Bỉ, đồng chí Trần Tuấn Anh cũng đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ cán bộ nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Bỉ và EU.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước