Già làng khởi xướng góp vốn xóa nhà tạm

Tấn Quýnh, Phạm Việt-Chủ nhật, ngày 02/10/2022 21:04 GMT+7

VTV.vn - Bắt đầu từ dòng họ của già làng Cao Lê Dân, 7 nhà kiên cố được xây dựng từ đồng vốn góp theo kiểu xoay vòng, đến lúc này, nhiều dòng họ khác cũng làm theo.

Có được một căn nhà kiên cố, không lo bị dột khi trời mưa hay đổ sập khi gió bão là ước mơ của nhiều hộ gia đình ở vùng khó khăn. Già làng Cao Lê Dân ở huyện miền núi Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa nhiều năm nay đã tìm cách để người làng mình xóa được nhà tạm. Ông đã khởi xướng góp vốn xoay vòng lần lượt xây nhà cho các gia đình trong dòng họ. Cách làm này đang được nhân rộng. 

Từ khi có căn nhà kiên cố, gia đình anh Mấu Văn Toàn chẳng còn phải lo mưa bão như trước kia khi còn ở nhà tạm. ''Mưa gió, nắng nôi thì cũng an toàn, chứ hồi xưa mưa dột suốt, nắng cũng không che được'', anh Toàn cho biết.

Để xây căn nhà bằng gạch thì số tiền bỏ ra vượt hơn 100 triệu đồng. Cả gia đình anh Toàn dẫu có tích góp nhiều năm cũng chẳng đủ nhưng cuối cùng vẫn có đủ tiền để xây nhà và cuối cùng vẫn có nhà kiên cố để ở. Mọi chuyện bắt đầu từ cách đây 5 năm, già làng Cao Lê Dân khởi xướng trong dòng họ: cùng nhau góp vốn xoay vòng để xóa hết nhà tạm này đến nhà tạm khác.

Già làng khởi xướng góp vốn xóa nhà tạm - Ảnh 1.

Ở những làng đồng bào Raglai miền núi Khánh Hòa, nhiều người chấp nhận ở nhà tạm và chờ đợi chương trình xóa nhà tạm từ kinh phí hỗ trợ của Nhà nước. Già làng Cao Lê Dân lại nghĩ khác, không thể trông chờ, người làng phải tự xóa nhà tạm và nếu cả làng đùm bọc, nhường cơm sẻ áo thì chuyện khó mấy rồi cũng làm được.

Đến từng gia đình, giải thích, thuyết phục hết người này đến người khác, già làng Cao Lê Dân nói điều đúng, điều hay, vậy là người làng đồng thuận góp vốn xoay vòng để xóa nhà tạm.

Bắt đầu từ dòng họ của già làng Cao Lê Dân, 7 nhà kiên cố được xây dựng từ đồng vốn góp theo kiểu xoay vòng, đến lúc này, nhiều dòng họ khác cũng làm theo. Cả làng Tà Gụ, giờ phần lớn các gia đình không còn phải ở nhà tạm.

Người làng vui một, già làng Cao Lê Dân vui mười. Vui vì cả làng vẫn giữ được điều quý giá trong cuộc sống người Raglai đó là đoàn kết, đó là nhường cơm sẻ áo - bài học lớn từ Bác Hồ mà cả đời già làng Cao Lê Dân luôn khắc ghi và làm theo.

##CG:

Thực hiện: Tấn Quýnh, Phạm Việt

##

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước