Hạnh phúc của nhân dân – điểm nhấn trong dự thảo văn kiện Đại hội XIII

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 11/11/2020 22:09 GMT+7

VTV.vn - Mọi chính sách của Đảng, Nhà nước đều phải hướng vào nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và hạnh phúc của nhân dân.

Cùng với chủ trương khơi dậy khát vọng phát triển đất nước, phát huy tối đa nhân tố con người, dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII đặt ra yêu cầu: Mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đều phải hướng vào việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và hạnh phúc của nhân dân.

Đây cũng là nội dung nhận được nhiều sự quan tâm trong quá trình góp ý vào dự thảo các văn kiện. Nhiều ý kiến cho rằng, chủ trương này đã làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ "Độc lập - Tự do - Hạnh phúc " - là những khát vọng cháy bỏng mà cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng và Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.

Hạnh phúc của nhân dân – điểm nhấn trong dự thảo văn kiện Đại hội XIII - Ảnh 1.

Theo một nghiên cứu cấp quốc gia cách đây 2 năm, do Viện Hàn lâm khoa học xã hội công bố, lần đầu tiên hạnh phúc được đo lường thông qua 3 chỉ báo. Đó là sự hài lòng về điều kiện kinh tế - vật chất, môi trường tự nhiên; sự hài lòng về quan hệ gia đình - xã hội; và sự hài lòng về bản thân.

Mỗi nhóm xã hội có suy nghĩ và sự hài lòng khác nhau về hạnh phúc. Và khi hoạch định đường lối, chính sách phải hướng đến sự hài lòng của số đông.

Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 5-10 năm tới nhấn mạnh quan điểm "mọi chính sách của Đảng, Nhà nước đều phải hướng vào nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và hạnh phúc của nhân dân". Theo nhiều ý kiến, chủ trương này là sự đồng điệu với mong muốn của người dân.

Hạnh phúc là cảm nhận chủ quan của mỗi người. Thế nhưng, nền tảng cho hạnh phúc cá nhân là đất nước hòa bình, kinh tế - xã hội phát triển; và thu nhập bình quân đầu người tăng lên. Lo được cho dân như vậy quả là điều rất lớn lao.

Đến thời điểm này, việc lấy ý kiến nhân dân đóng góp cho dự thảo các văn kiện trình đại hội XIII của Đảng đã hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra. Trong những ngày qua, qua các kênh báo chí và các hội nghị, rất nhiều các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước đã được gửi đến Đảng, Nhà nước; Và tất cả các ý kiến này sẽ được tổng hợp, tiếp thu đầy đủ để dự thảo các văn kiện được hoàn thiện sẽ thực sự là nơi kết tinh trí tuệ, quyết tâm hành động của toàn Đảng, toàn dân vì một Việt Nam phồn vinh và hạnh phúc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước