HĐND các tỉnh, thành phố phải chọn trúng, chọn đúng vấn đề giám sát

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 26/08/2016 20:09 GMT+7

Hình ảnh tại Hội nghị

VTV.vn-Sáng 26/8, Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã diễn ra tại tỉnh Nam Định.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới dự và phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, phân tích những mặt tích cực cũng như những tồn tại, hạn chế trong hoạt động của Hội đồng Nhân dân (HĐND) các tỉnh, thành phố thời gian qua, các đại biểu đã làm rõ 5 vấn đề trong hoạt động của HĐND, trong đó có việc đi sâu giám sát giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân và việc thực hiện, giải quyết kiến nghị của cử tri. Theo các đại biểu, việc theo dõi, đôn đốc các cơ quan chức năng trong việc thực hiện các kết luận sau giám sát của HĐND còn thiếu tính quyết liệt, chưa dành thời gian thỏa đáng cho công tác giám sát, nội dung một số cuộc giám sát chưa sâu, chưa tập trung vào những vấn đề mang tính thời sự, bức xúc ở địa phương.

Ghi nhận những ý kiến đã nêu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội khẳng định đây là những kinh nghiệm quý để các những địa phương khác tham khảo trong tổ chức hoạt động của HĐND. Để thực hiện tốt chức năng, thẩm quyền của mình, trên tinh thần vì lợi ích của nhân dân, lợi ích của quốc gia, Chủ tịch Quốc hội đề nghị: Hội đồng Nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục đổi mới, chủ động, sáng tạo hơn nữa trong việc quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương. Bên cạnh đó phải chọn vấn đề để giám sát cho trúng, cho đúng, chú trọng đến hậu giám sát để đảm bảo các Nghị quyết giám sát được thực thi.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Thường trực HĐND các tỉnh, Thành phố tăng cường chặt chẽ mối quan hệ phối hợp với UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cùng cấp để thực hiện tốt nhiệm vụ của chính quyền địa phương theo luật định; giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để làm cầu nối giữa chính quyền với nhân dân địa phương.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý các cơ quan thông tấn báo chí kịp thời thông tin ý kiến của người dân về hoạt động Hội đồng Nhân dân, đại biểu Hội đồng Nhân dân, để từ đó tạo nên một diễn đàn rộng rãi cho việc xây dựng, ban hành các chính sách đạt hiệu quả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước