Hội đàm cấp cao Việt Nam - Algeria

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 01/06/2015 19:54 GMT+7

VTV.vn - Chiều 1/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal.

Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đã nhất trí việc hai nước sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác trong tất cả các lĩnh vực và cùng thúc đẩy việc đàm phán, sớm tiến tới ký kết các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính và an ninh.

Một lần nữa, Thủ tướng Abdelmalek Sellal nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Algeria; đồng thời nhấn mạnh đây là sự kiện trọng đại và là mốc quan trọng trong quan hệ giữa Algeria và Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm đất nước Algeria anh em, cảm ơn về sự đón tiếp nồng nhiệt và trọng thị, thân tình mà các nhà lãnh đạo trong đó có Thủ tướng Abdelmalek Sellal và nhân dân Algeria đã dành cho đoàn.

Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Algeria đang phát triển tốt đẹp. Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal coi Việt Nam là biểu tượng anh hùng trong đấu tranh giải phóng dân tộc; đồng thời bày tỏ sự ngưỡng mộ về những thành tựu Việt Nam đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao những nỗ lực cải cách cũng như những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Algeria thời gian qua.

Về quan hệ chính trị, hai Thủ tướng nhất trí cần tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao giữa hai nước, tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn và ứng cử vào các tổ chức của LHQ. Thủ tướng Abdelmalek Sellal cũng khẳng định việc Algeria công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ của Việt Nam mà không phải thông qua đàm phán, ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Abdelmalek Sellal cùng khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước vừa là động lực, vừa là lợi thể để thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là quan hệ hợp tác kinh tế.

Hai Thủ tướng khẳng định quyết tâm đưa quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư, lao động giữa hai nước lên tầm cao mới, tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước; đồng thời cùng cam kết sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước tiếp tục hợp tác kinh doanh và đầu tư tại mỗi nước trong các lĩnh vực có thế mạnh như nông - ngư nghiệp, dầu khí, lao động, cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, khai mỏ, luyện kim, hàng tiêu dùng, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1 tỷ USD trong những năm tới.

Bên cạnh đó, hai Thủ tướng cũng nhất trí việc hai nước sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao. Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Abdelmalek Sellal mời doanh nghiệp về nông nghiệp của Việt Nam cùng với các kỹ sư và nông dân sang triển khai ngay việc canh tác trên diện tích từ 20.000-30.000ha. Ageria cũng mong muốn mời một doanh nghiệp dệt may sang ngay Algeria để thảo luận một dự án hợp tác cụ thể. Trong lĩnh vực xây dựng, Thủ tướng Abdelmalek Sellal cũng mời ngay một tập đoàn xây dựng Việt Nam cùng với người lao động Việt Nam sang Algeria để thảo luận triển khai một dự án có quy mô lớn về nhà ở.

Về hợp tác dầu khí, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Abdelmalek Sellal bày tỏ vui mừng với dự án liên doanh khai thác dầu ở Bir Seba đang tiến triển thuận lợi và đi vào khai thác thương mại. Thủ tướng cho rằng, dự án Bir Seba là hình mẫu mở ra cơ hội khai thác tiềm năng trong các lĩnh vực khác và đề nghị phía Algeria tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam được tham gia mở rộng các dự án thăm dò và khai thác dầu khí ở khu vực mỏ Bir Seba, mở rộng thị trường cung cấp dịch vụ kỹ thuật; đồng thời khuyến khích các công ty dầu khí, đặc biệt là Công ty Dầu khí Quốc gia Algeria (SONATRACH) đầu tư vào lĩnh vực dầu khí tại Việt Nam.

Để hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, hai Thủ tướng nhất trí cùng thúc đẩy việc đàm phán và sớm tiến tới ký kết các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, hợp tác cảnh sát và hợp tác giữa hai Bộ Công an trong lĩnh vực chống khủng bổ, phòng chống tọi phạm xuyên quốc gia.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Abdelmalek Sellal còn nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch. Trên tinh thần đó, hai Thủ tướng nhất trí cùng thúc đẩy các Bộ, ngành hai nước tích cực chuẩn bị cho kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ lần thứ 11 dự kiến tổ chức vào đầu năm tới tại thủ đô Algers. Tới đây, Bộ trưởng Tư pháp của Algeria sẽ sang thăm Việt Nam để thảo luận việc mở rộng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này.

Hai Thủ tướng cũng dành thời gian trao đổi sâu sắc về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai nước quan tâm, khẳng định cùng hợp tác chặt chẽ trong việc góp phần tích cực vào việc duy trì hòa bình trên thế giới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Abdelmalek Sellal cũng đã trao đổi sâu sắc về các nguyên tắc chung của luật pháp quốc tế trong giải quyết các tranh chấp.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Abdelmalek Sellal nêu rõ quan điểm nhất quán của của Algeria là giải quyết mọi tranh chấp trong khu vực và trên thế giới phải bằng biện pháp hòa bình trên cơ luật pháp quốc tế và Algeria luôn nhất quán quan quan điểm này từ trước đến nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước