Báo chí toàn cảnh 10/7:

Hội nghị Trung ương 3 quyết định nhiều vấn đề quan trọng

Anh Phương - Ngọc Hà (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 10/07/2016 09:46 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị Trung ương 3 đã nhất trí về việc giới thiệu nhân sự lãnh đạo cấp cao của các cơ quan nhà nước nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã bế mạc sau 4 ngày làm việc. Tại hội nghị lần này, Trung ương đã thông qua Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ủy ban Kiểm tra Trung ương; quy định thi hành Điều lệ Đảng; quy định về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng; Trung ương cũng giới thiệu nhân sự lãnh đạo cấp cao của các cơ quan Nhà nước và một số vấn đề quan trọng khác.

Theo báo Nhân dân, quy chế làm việc của Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư được bổ sung thêm nhiều điểm mới về trách nhiệm và quyền hạn của Bộ Chính trị về định hướng, quan điểm, mục tiêu và một số giải pháp lớn về phát triển kinh tế - xã hội.

Hội nghị cũng thông qua nhiệm vụ của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong đó có việc kiểm tra, giám sát về kê khai tài sản của cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Việc bổ sung thêm trách nhiệm và quyền hạn cho Bộ Chính trị sẽ giúp cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng giữa hai kỳ họp của Ban Chấp hành Trung ương có thể đưa ra kịp thời những chủ trương và quyết sách về các vấn đề lớn của đất nước và phát triển kinh tế xã hội. Trong khi đó, việc bổ sung thêm trách nhiệm và quyền hạn về giám sát kê khai tài sản cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã cho thấy, Đảng đã xác định được những cán bộ phải kiểm tra giám sát việc kê khai tài sản và việc kê khai tài sản của các cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban bí thư quản lý sẽ kiểm tra và giám sát, chứ không như hiện nay, kê khai tài sản nhưng không ai biết là đúng hay sai.

Một vấn đề quan trọng khác là tại Hội nghị này, Ban chấp hành Trung ương đã nhất trí về việc giới thiệu nhân sự lãnh đạo cấp cao của các cơ quan nhà nước nhiệm kỳ 2016 - 2021. Theo đó, Trung ương nhất trí giới thiệu các chức danh. Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và các chức danh lãnh đạo khác đã được Hội nghị Trung ương 2 khóa XII (họp tháng 3/2016) giới thiệu.

Đồng thời, Trung ương cũng ghi phiếu giới thiệu để Bộ Chính trị đề nghị Quốc hội xem xét, bầu hoặc phê chuẩn theo quy định của pháp luật đối với các chức danh còn lại chưa lấy phiếu giới thiệu tại Hội nghị Trung ương 2 và các chức danh có dự kiến thay đổi so với lần trước.

Hội nghị Trung ương 3 được coi là rất quan trọng vì Trung ương phải tiếp tục quyết định những người có đức, có tài để gánh vác những nhiệm vụ về phát triển đất nước, đồng thời tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, đem lại niềm tin của nhân dân với Đảng.

Trên báo Lao Động, ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bình luận: "Trước tình trạng “một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên có chức, có quyền thoái hóa biến chất”, một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên muốn đưa cái tôi lên trên cái chung và từ đó mới vi phạm Điều lệ Đảng, ảnh hưởng tới lợi ích của Đảng, lợi ích của Nhà nước. Do đó, việc hội nghị Trung ương lần này thảo luận về quy định thi hành Điều lệ Đảng, quy định về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng những vấn đề mà Trung ương họp bàn lần này là những vấn đề cực kỳ quan trọng và đấy là một trong những điều kiện để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh và củng cố niềm tin trong nhân dân".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước