IPU-132 thông qua nghị quyết về chiến tranh mạng

Lê Quý (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 31/03/2015 20:45 GMT+7

Ủy ban thường trực về hoà bình và an ninh quốc tế của IPU thảo luận về chủ đề chiến tranh mạng. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Ủy ban Thường trực về Hòa bình và An ninh quốc tế của IPU đã thông qua dự thảo nghị quyết:"Chiến tranh mạng, mối đe dọa tới hòa bình và an ninh thế giới".

Sau 2 ngày thảo luận, hôm nay (31/3), Ủy ban Thường trực về Hòa bình và An ninh quốc tế của IPU đã thông qua dự thảo nghị quyết:" Chiến tranh mạng, mối đe dọa tới hòa bình và an ninh thế giới" để trình lên Đại hội đồng IPU-132. Việc thông qua dự thảo nghị quyết này là một bước đi rất có ý nghĩa, khi mà các cuộc tấn công mạng trên thế giới diễn biến ngày càng phức tạp và có nguy cơ được sử dụng như một thứ vũ khí gây phương hại tới hòa bình và an ninh thế giới.

Dự thảo nghị quyết "Chiến tranh mạng, mối đe dọa tới hòa bình và an ninh thế giới" được thông qua hôm nay đã kêu gọi 166 nghị viện thành viên IPU hành động tích cực hơn nữa trong việc đối phó với các cuộc tấn công mạng, đặc biệt là phải tăng cường phối hợp với các cơ quan chính phủ để hoàn thiện hệ thống luật pháp về vấn đề này. Đây là một động thái quan trọng và cần thiết, khi hệ thống pháp luật quốc tế và chiến lược giữa các quốc gia về chiến tranh mạng vẫn còn thiếu sót và còn nhiều lỗ hổng.

Ông Raserity Johannes Tau, Chủ tọa phiên họp cho biết: “Tôi cho rằng điều quan trọng ở đây là nghị viện các nước cần phải tận dụng dự thảo nghị quyết này của IPU để ban hành và điều chỉnh các bộ luật sao cho phù hợp, nhằm đối phó với những hành động có thể dẫn tới chiến tranh mạng. Các nghị viện cũng đồng thời phải đảm bảo nguồn lực tài chính và giám sát việc thực thi những bộ luật đó sao cho hiệu quả”.

Về mặt quốc tế, dự thảo nghị quyết đã kêu gọi nghị viện các nước cần tăng cường các biện pháp xây dựng lòng tin, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc đưa ra một Công ước quốc tế về mạng Internet. Cùng với đó, IPU cần phải hối thúc LHQ tăng cường các hành động để đối phó với chiến tranh mạng.

Ông Leopoldo Bataoil, Đại biểu Quốc hội Philippines nói: “Qua dự thảo nghị quyết này, chúng tôi hy vọng có thể tiếp tục tăng cường hợp tác song phương và đa phương với nghị viện các nước, cũng như các đối tác bên ngoài IPU như Interpol, để phối hợp và kêu gọi sự hỗ trợ trong việc đối phó với vấn đề an ninh và chiến tranh mạng một cách hiệu quả”.

Tại các cuộc thảo luận, các đại biểu quốc hội Việt Nam đã đề xuất đưa nội dung chống chiến tranh mạng vào cơ chế thảo luận và kiểm soát của LHQ vào dự thảo nghị quyết về chiến tranh mạng của IPU. Đề xuất này đã được đại biểu các nước tán thành đưa vào dự thảo cuối cùng của Nghị quyết.

Việc Ủy ban Thường trực về Hòa bình và An ninh quốc tế của IPU thông qua dự thảo nghị quyết về chiến tranh mạng sẽ góp phần tạo cơ hội để nghị viện các nước trên thế giới có thể thống nhất về khái niệm chiến tranh trên không gian mạng, để từ đó Quốc hội các nước thành viên có cơ sở để xây dựng và thông qua các đạo luật cụ thể nhằm đối phó với các cuộc chiến tranh mạng trong tương lai gần. Dự kiến, dự thảo nghị quyết này sẽ được trình lên Đại hội đồng của IPU xem xét thông qua vào ngày mai.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước