Khai mạc phiên họp thứ 44 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 14/01/2016 11:57 GMT+7

VTV.vn - Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, sáng 14/01, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bắt đầu phiên họp thứ 44.

Cho ý kiến một số vấn đề lớn của dự thảo Luật tiếp cận thông tin, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều có chung một đánh giá về quy định những thông tin phải được công khai vẫn còn chung chung, chưa rõ ràng.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị dự luật cần phải quy định đầy đủ, cụ thể thông tin nào mà cơ quan nhà nước cần phải công khai, thông tin nào cần được tiếp cận, thông tin nào bị hạn chế? Ví dụ như thông tin về đấu thầu mua sắm sửa chữa, thông tin về công tác quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Ủy ban Pháp luật của Quốc hội phối hợp với Bộ Tư pháp rà soát lại các thông tin thiết yếu, tác động trực tiếp đến cuộc sống của người dân trong các văn bản dưới luật, đối với các quy định đã được thực tiễn kiểm nghiệm là phù hợp để đưa vào Luật nhằm đảm bảo công khai, minh bạch và tính khả thi.

Về trình tự, thủ tục, thời hạn cung cấp thông tin, các đại biểu đề nghị cần phải quy định theo hướng tạo thuận lợi hơn cho người dân, nhất là trong điều kiện gắn với cải cách thủ tục hành chính, không nên kéo dài thời hạn cung cấp thông tin.

Cũng trong sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước