Không công nhận tư cách 2 đại biểu Quốc hội khóa XIV

Thu Trà, Đức Thuận, Trung Thành (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 18/07/2016 14:09 GMT+7

VTV.vn - Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã thận trọng xem xét, xác nhận tư cách đại biểu, có biểu quyết bằng phiếu, kết quả, không công nhận tư cách hai đại biểu Quốc hội.

Sáng nay (18/7), Hội nghị tổng kết công tác bầu cử Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã diễn ra tại Hà Nội. Đến dự Hội nghị tổng kết có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế vừa có những thời cơ, thuận lợi, vừa có những khó khăn, thách thức đan xen. Đảng và Nhà nước đã xác định đây là sự kiện chính trị trọng đại, là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2016 của đất nước. Nhân dân và cử tri cả nước đã hăng hái, tích cực đi bầu để lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Theo báo cáo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, tại đợt bầu cử vừa qua, cả nước có hai đơn vị bầu cử của thành phố Cần Thơ phải tổ chức bầu thêm hai đại biểu Quốc hội; 3 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện ở 3 tỉnh và có 642 đơn vị bầu cử thuộc 538 xã của 33 tỉnh, thành phố tổ chức bầu thêm 1285 đại biểu.

Báo cáo cũng cho biết, có một khu vực bỏ phiếu phải hủy bỏ kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân cả ba cấp; một đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã phải hủy kết quả bầu đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã và tiến hành bầu cử lại.

Về xác nhận tư cách đại biểu, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã thận trọng xem xét, xác nhận tư cách đại biểu, có biểu quyết bằng phiếu, kết quả không công nhận tư cách hai đại biểu. Như vậy, có 494 đại biểu Quốc hội đủ tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV. Cả nước có 3.907 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, 25.180 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, 292.305 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã được công nhận đủ tư cách đại biểu.

Thay mặt Bộ Chính trị phát biểu tại Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Thành công tốt đẹp của cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần củng cố và tăng thêm lòng tin của nhân dân với Đảng, thắt chặt hơn nữa quan hệ gắn bó giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Tổng Bí thư lưu ý còn có một số vấn đề cần được đánh giá kỹ để rút kinh nghiệm, đồng thời đề nghị Quốc hội khóa mới trước mắt cần tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất, bởi đây là kỳ họp hết sức quan trọng với nhiệm vụ trọng tâm là xem xét, quyết định công tác nhân sự cấp cao của bộ máy Nhà nước nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước