Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh

Phương Mai (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 30/06/2015 14:36 GMT+7

VTV.vn - Lễ Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1/7/1915 - 1/7/2015) đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hưng Yên.

Sáng nay (30/6), tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hưng Yên, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1/7/1915 - 1/7/2015).

Dự lễ Kỷ niệm có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Tới dự Lễ kỷ niệm còn có đồng chí Ngô Thị Huệ, phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và thân nhân gia đình đồng chí Nguyễn Văn Linh; các tầng lớp nhân dân tỉnh Hưng Yên - quê hương Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh. Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười gửi lẵng hoa tới Lễ Kỷ niệm.

Đồng chí Nguyễn Văn Linh, tên thật là Nguyễn Văn Cúc, sinh ngày 1/7/1915, tại xã Giai Phạm, huyện Mỹ Văn (nay là huyện Yên Mỹ), tỉnh Hưng Yên. Trong bài diễn văn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Văn Linh. Trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và sau này khi đất nước hòa bình, đồng chí Nguyễn Văn Linh đã đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng của Đảng và Nhà nước và tại Đại hội  Đảng lần thứ 6 - năm 1986, đồng chí được bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Trong bài diễn văn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đặc biệt nêu bật vai trò và những đóng góp to lớn của đồng chí Nguyễn Văn Linh trong công cuộc đổi mới của đất nước cách đây 30 năm.

Ngay từ khi làm Bí thư Thành uỷ TP.HCM, đồng chí Nguyễn Văn Linh đã nắm bắt thực tiễn, tổng kết kinh nghiệm của một số cơ sở có cách làm sáng tạo để đề xuất với Trung ương nhiều chủ trương mới trong phát triển sản xuất, kinh doanh. Đến khi giữ trọng trách là Tổng Bí thư đầu tiên của thời kỳ đổi mới, đồng chí đã cùng tập thể Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đề ra đường lối đổi mới đúng đắn, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn Việt Nam, chèo lái con thuyền cách mạng vượt qua những khó khăn, có lúc hiểm nghèo, tiến hành công cuộc đổi mới thu được những kết quả bước đầu rất quan trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã khẳng định những đóng góp của đồng chí Nguyễn Văn Linh trong công tác xây dựng Đảng, hoạt động đối ngoại. Đồng chí Nguyễn Văn Linh là một tấm gương mẫu mực về phẩm chất, đạo đức của người cộng sản.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Văn Linh, ôn lại thân thế, sự nghiệp, công lao và cống hiến của đồng chí Nguyễn Văn Linh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc; rút ra những bài học bổ ích cho công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước