Lòng tin, nền tảng trong 25 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 11/07/2020 06:44 GMT+7

VTV.vn - Lòng tin giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được sự ủng hộ của nhiều tầng lớp trong lòng hai quốc gia, từ những nhà chính trị, cộng đồng doanh nghiệp cho đến người dân.

Nghị quyết kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ

Ngày 10/7, hai tiểu ban thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Ủy ban Đối ngoại Hạ viện của Hoa Kỳ đã lần lượt giới thiệu hai nghị quyết về kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Hai nghị quyết mang cùng tên gọi "Kỷ niệm 25 năm bình thường hóa, Cộng hòa XHCN Việt Nam và Hợp chúng quốc Hoa Kỳ cùng nhau hợp tác vì một khu vực Đông Nam Á ngày càng ổn định, thịnh vượng và hòa bình; khẳng định Quốc hội Hoa Kỳ cam kết Hoa Kỳ tiếp tục là đối tác mạnh mẽ, tin cậy và năng động của khu vực Đông Nam Á".

Hai nghị quyết trên khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ và sự hợp tác giữa chính phủ và nhân dân hai nước vì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình, thịnh vượng, mở và trên cơ sở trật tự dựa trên luật lệ, thúc đẩy an ninh, phát triển và tôn trọng chủ quyền.

Các nghị quyết hoan nghênh những thành tựu hợp tác giữa hai bên; đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt đối với sự phát triển của Hoa Kỳ; nêu đậm hợp tác giữa hai nước trong việc tẩy độc dioxin, xử lý bom mìn còn sót lại và hợp tác trong việc tìm kiếm lính Mỹ và bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh.

Quốc hội Hoa Kỳ đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng cao của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới; đánh giá cao việc Việt Nam sẵn sàng bảo vệ tự do hàng hải và luật pháp quốc tế tại khu vực Biển Đông và khẳng định các quyền và lợi ích của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế phải được tôn trọng.

Việc hai Viện của Quốc hội Hoa Kỳ do hai đảng khác nhau, một bên là đảng Dân chủ, một bên là Cộng hòa kiểm soát, giới thiệu hai nghị quyết với cùng một tên gọi về việc kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam một lần nữa cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng, lưỡng viện Quốc hội và chính giới Hoa Kỳ đối với việc thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ với Việt Nam.

Lòng tin, nền tảng trong 25 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ - Ảnh 1.

25 năm sau khi bình thường hóa quan hệ, Việt Nam và Hoa Kỳ đã phát triển quan hệ Đối tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực với những thành tựu vượt bậc. Các nhà ngoại giao nhận định, nền tảng để tạo nên mối quan hệ hợp tác sâu rộng này chính là sức mạnh của lòng tin.

Nền tảng lòng tin trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Ngày 30/4/1975, ngay sau khi kết thúc chiến tranh, Hoa Kỳ đã ngay lập tức áp dụng lệnh cấm vận thương mại với Việt Nam, đánh dấu một thời gian dài đóng băng quan hệ giữa hai nước. Chìa khóa để mở lại mối quan hệ này nằm trong một vấn đề hậu chiến mà cả hai bên cùng hướng tới giải quyết lúc đó là tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh.

Ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết: "Những năm 80 của thế kỷ trước, khi nước Mỹ bày tỏ mong muốn tìm kiếm quân nhân mất tích, Việt Nam đã trên tinh thần nhân đạo, tạo điều kiện tối đa cho công tác này. Nhờ thế mà chúng tôi cho đến nay đã tìm kiếm được 727 hài cốt quân nhân Mỹ trong chiến tranh. Nhân dân Mỹ chúng tôi sẽ mãi mãi biết ơn sự giúp đỡ chí tình này của nhân dân Việt Nam. Đó chính là những viên gạch đầu tiên xây dựng lòng tin giữa hai quốc gia".

Một Việt Nam muốn khép lại quá khứ và hướng tới tương lai, một nước Mỹ muốn vượt qua hội chứng chiến tranh để nhìn nhận một nước Việt Nam đang vươn lên ở khu vực. Hai bên đã có những bước đi rất cụ thể để gạt bỏ nghi kị thù địch của quá khứ và hướng tới hợp tác. Vào ngày 11/07/1995, Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Quan hệ của hai nước đã có những bước phát triển khi liên tiếp có những chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao của hai bên. Các chuyến thăm này đã tăng cường sự hiểu biết, tạo đà cho quan hệ, thông qua các tuyên bố để thiết lập các khuôn khổ mà trong đó quan trọng nhất là đi tới quan hệ Đối tác Toàn diện vào năm 2013.

Lòng tin giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được sự ủng hộ của nhiều tầng lớp trong lòng hai quốc gia, từ những nhà chính trị, cộng đồng doanh nghiệp cho đến người dân. Chính vì vậy, dù vẫn có khác biệt, nhưng hai bên cũng luôn tìm được tiếng nói chung.

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ - ông Hà Kim Ngọc cho rằng: "Trong suốt 25 năm qua, hai bên đã có nỗ lực rất lớn để xây dựng lòng tin bằng thiện chí, bằng việc làm thiết thực cụ thể, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau và đặc biệt là tôn trọng về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị và lợi ích chính đáng của mỗi bên".

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đang còn nhiều tiềm năng, cơ hội hợp tác trên cả bình diện song phương, khu vực và quốc tế. Chính điều này sẽ tạo đà cho nhiều hợp tác lớn hơn nữa giữa hai quốc gia trong tương lai, góp phần mang lại phồn vinh, thịnh vượng cho người dân mỗi nước.

Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược? Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược?

VTV.vn - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết về khả năng hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước