Luật Thống kê mới có nhiều quy định tiến bộ

Minh Loan - Văn Công (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 18/12/2015 19:51 GMT+7

Ảnh: VTV News

VTV.vn -Ngày 18/12, Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội nghị triển khai Luật Thống kê - Hướng tới giám sát đánh giá thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Luật Thống kê vừa mới được thông qua là cơ sở pháp lý cao nhất cho hoạt động thống kê với nhiều quy định tiến bộ. Luật được kỳ vọng sẽ đáp ứng thông tin thống kê một cách khách quan, chính xác, đầy đủ, kịp thời cho mọi đối tượng.

Có 39/186 chỉ tiêu thống kê trong Luật Thống kê là các chỉ tiêu giám sát, đánh giá các mục tiêu phát triển bền vững. Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam - ông Bakhidir Burkhanov nhận định: Điều này cho thấy Luật Thống kê về cơ bản đã phản ánh được các mục tiêu phát triển.

Các số liệu chính xác, cập nhật là cơ sở để giúp Chính phủ Việt Nam hoạch định, định hướng chính sách trong việc nâng cao hơn nữa thể chế, giúp Việt Nam có thể đo lường sự phát triển của mình. Vì vậy, cần gắn kết số liệu thống kê với các hoạt động cũng như chính sách phát triển kinh tế mới của Việt Nam, để đảm bảo tính bền vững trong phát triển kinh tế.

Luật Thống kê 2015 có 9 chương, 72 điều và 1 phụ lục, cùng nhiều điểm mới nổi bật như bổ sung việc sử dụng dữ liệu hành chính, thông tin thống kê ngoài thống kê Nhà nước. Các chuyên gia nhận định để Luật phát huy được hiệu quả cần phải ban hành với kế hoạch triển khai mạnh mẽ và phổ biến rộng rãi đến người sử dụng.

Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Thống kê (sửa đổi) Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Thống kê (sửa đổi)

VTV.vn - Sáng 4/11, Quốc hội đã thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau về dự thảo Luật Thống kê (sửa đổi).

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước