Lúng túng khôi phục Hội đồng nhân dân các cấp

Văn Đức, Văn Phát (VTV8)-Thứ tư, ngày 04/05/2016 15:19 GMT+7

VTV.vn - Các địa phương thí điểm thực hiện Nghị quyết 26 sẽ khôi phục việc tổ chức chính quyền địa phương theo tinh thần Hiến pháp 2013, nhưng việc triển khai không hề đơn giản.

Sau hơn 7 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Quốc hội khóa XII về việc thí điểm mô hình không tổ chức Hội đồng nhân dân quận (huyện), phường trên phạm vi 10 tỉnh, thành trên cả nước, trong nhiệm kỳ bầu cử Hội đồng nhân dân 2016 - 2020 sắp tới, các địa phương thí điểm sẽ bãi bỏ Nghị quyết 26 và khôi phục việc tổ chức chính quyền địa phương theo tinh thần Hiến pháp 2013.

Tuy chưa có một hội thảo đánh giá nghiêm túc về kết quả thực hiện Nghị quyết 26 nhưng theo nhìn nhận của các chuyên gia về luật, việc thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân quận (huyện), phường tại hầu hết 10 địa phương cả nước đều không thu được kết quả sau 7 năm triển khai. Trong Luật Tổ chức chính quyền địa phương được quy định trong Hiến pháp 2013, Quốc hội luôn khẳng định: Ở đâu có chính quyền, ở đó có Hội đồng nhân dân. Đây chính là tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân. Vì vậy, việc khôi phục Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ bầu cử mới này được đông đảo người dân hưởng ứng.

Tại Đà Nẵng, tuy đã dự lường được nhiều vấn đề nảy sinh thêm và có tâm thế chuẩn bị khá tốt khi bước vào khôi phục Hội đồng nhân dân quận (huyện) và phường, song nhiều địa phương trên địa bàn thành phố vẫn lúng túng, nhất là việc chuẩn bị nguồn nhân lực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước