Quốc hội thảo luận dự thảo luật bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân

Quang Hiệu (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 15/11/2014 14:33 GMT+7

Ảnh minh họa

Sáng nay (15/11), các Đại biểu Quốc hội đã cho ý kiến vào Dự án Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Các đại biểu cho rằng, việc xây dựng và ban hành Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân là cần thiết, giúp cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức bầu cử được thuận tiện, đồng bộ và khoa học hơn, góp phần nâng cao chất lượng đại biểu, chất lượng hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, dự thảo luận cũng đã bám sát các quy định của Hiến pháp để cụ thể hóa các quyền bầu cử, quyền ứng cử của công dân và các quy định về Hội đồng bầu cử quốc gia.

Về các nguyên tắc lập danh sách cử tri, các đại biểu cho rằng một số nguyên tắc về việc lập danh sách cử tri trong dự thảo luật còn chưa cụ thể, chưa nhất quán hoặc không còn phù hợp với tình hình hiện nay, ảnh hưởng đến việc thực hiện quyền bầu của của công dân. Các đại biểu cũng đề nghị bổ sung quy định về các điều kiện liên quan đến thời gian cư trú để xác định quyền tham gia bầu cử của cử tri đối với từng cấp chính quyền. Các đại biểu cũng cho rằng, việc bảo đảm bình đẳng giới cũng phải quy định thành nguyên tắc xuyên suốt trong Luật.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước