Mạnh tay xử lý tình trạng "báo hóa" tạp chí, "tư nhân hóa" báo chí

Kim Ngân, Thanh Hoàng, Lan Anh-Thứ năm, ngày 06/10/2022 20:32 GMT+7

VTV.vn - 13 cơ quan báo chí vừa bị Bộ Thông tin và Truyền thông xử phạt với tổng số tiền hơn 700 triệu đồng vì những sai phạm liên quan đến "báo hóa" tạp chí, "tư nhân hóa" báo chí.

Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo là một trong 13 cơ quan báo chí bị phạt. Trực thuộc Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam, tôn chỉ của tạp chí này vốn là tuyên truyền, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nhưng lại đưa tin tức như một tờ báo, từ đất đai, kinh doanh, y tế, giải trí, cử phóng viên đi lấy tin tức trái quy định, gây bức xúc dư luận. Đây cũng là vi phạm chung của hàng chục tạp chí khác. Hàng nghìn tin bài sai tôn chỉ mục đích đã bị gỡ. Riêng tạp chí Kinh doanh và biên mậu bị đình bản trong 3 tháng.

Một số cơ quan báo chí còn có dấu hiệu tư nhân hóa như cho phép các chuyên trang liên kết với nhiều trang tin điện tử của doanh nghiệp nhưng thiếu kiểm soát, dẫn đến việc đăng tải hàng trăm tin bài có nội dung giải trí phản cảm, thiếu tính giáo dục.

Tháng 7 năm nay, Bộ Tiêu chí nhận diện "báo hóa" tạp chí, "báo hóa" trang thông tin điện tử tổng hợp, "báo hóa" mạng xã hội và biểu hiện "tư nhân hóa" báo chí đã được ban hành. Bộ Thông tin và Truyền thông bước đầu xác định khoảng 30 cơ quan báo chí có dấu hiệu sai phạm.

Theo quy định mới, khung xử phạt cao nhất trong lĩnh vực báo chí là 500 triệu đồng với tổ chức, 250 triệu đồng với cá nhân, gấp đôi so với trước kia. Nhiều giải pháp quyết liệt đang được triển khai để lành mạnh hóa hoạt động thông tin báo chí, nhưng hơn hết, chính lãnh đạo các cơ quan báo chí phải nêu gương, mỗi nhà báo phải tự chấn chỉnh, hoàn thiện mình. Có như vậy mới giữ được lòng tin của bạn đọc, sự trân trọng của xã hội với nghề báo.

Tiêu chí nhận diện “báo hóa” tạp chí, biểu hiện “tư nhân hóa” báo chí như thế nào? Tiêu chí nhận diện “báo hóa” tạp chí, biểu hiện “tư nhân hóa” báo chí như thế nào?

VTV.vn - Bộ TT&TT đã có Quyết định 1418/QĐ-BTTTT ban hành Bộ Tiêu chí nhận diện “báo hóa” tạp chí, trang TTĐT tổng hợp, mạng xã hội và biểu hiện “tư nhân hoá” báo chí.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước