"Mọi kế hoạch hay đến đâu, điều quan trọng vẫn là khâu tổ chức và yếu tố con người"

Tạ Hiển-Chủ nhật, ngày 25/07/2021 11:48 GMT+7

Đại biểu Quốc hội Tp Hà Nội Vũ Thị Lưu Mai phát biểu. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự nhất trí cao đối với đề xuất của Chính phủ đưa vào Nghị quyết kỳ họp thứ nhất những nội dung về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Tại phiên thảo luận của Quốc hội sáng 25/7, liên quan đến dự thảo Nghị quyết về các biện pháp phòng chống COVID-19 mà Chính phủ trình Quốc hội, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (TP Hà Nội) cho rằng, đây là những nội dung đúng đắn. Mặc dù có những điểm chưa phù hợp với Luật ngân sách, Luật dự trữ quốc gia như về thẩm quyền điều chỉnh dự toán về chuyển nguồn về mua sắm hàng hóa, tuy nhiên rất cần có những biện pháp để đảm bảo tính linh hoạt.

Bà Mai cũng chỉ ra 3 điểm cần phải xác định rất cụ thể:

Thứ nhất là phạm vi điều chỉnh: Chỉ áp dụng đối với các biện pháp phòng chống COVID-19.

Thứ hai là về thời hạn: Cần khống chế thời hạn nhất định.

Thứ ba là cần xác định cụ thể trách nhiệm, đặc biệt là có biện pháp để không lợi dụng chính sách, trục lợi và gây thất thoát cho ngân sách.

"Mọi kế hoạch dù có hay đến đâu, có hoàn hảo đến đâu thì điều quan trọng vẫn phải là khâu tổ chức thực hiện và yếu tố con người. Chúng ta rất cần những con người có phẩm chất có năng lực trí tuệ để vận hành bộ máy và đó là điều kiện tiên quyết để đảm bảo thực hiện thành công tất cả những kế hoạch. Khi chúng ta ngồi đây để thảo luận về định hướng, về kế hoạch thì ngoài kia, cuộc sống với dịch bệnh vẫn diễn ra vô cùng phức tạp. Người dân vẫn đang chờ đợi để vaccine sớm đến với toàn dân, chờ đợi để những ngày tháng khó khăn sẽ đi qua. Mọi người dân cũng hy vọng với bản lĩnh với trí tuệ, Chính phủ sẽ thực hiện thành công tất cả những nghị quyết, những kế hoạch. Tôi cũng tin rằng Chính phủ sẽ làm được điều đó" – ĐBQH TP Hà Nội nhấn mạnh.

Đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang) cũng bày tỏ sự nhất trí cao đối với đề xuất của Chính phủ đưa vào Nghị quyết kỳ họp thứ nhất những nội dung quy định vượt khuôn khổ để tạo điều kiện cho Chính phủ chủ động linh hoạt tăng cường các nguồn lực, ứng phó kịp thời, hiệu quả, chống chọi dịch bệnh.

"Đây có thể coi như một 'thượng phương bảo kiếm' mà Quốc hội tin tưởng trao cho vị tướng ra trận. Với sự đồng hành của cả hệ thống chính trị và toàn dân, tôi tin tưởng đất nước ta sẽ sớm chiến thắng trong cuộc chiến cam go này" - ông Lâm cho biết.

Mọi kế hoạch hay đến đâu, điều quan trọng vẫn là khâu tổ chức và yếu tố con người - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang Trần Văn Lâm phát biểu. Ảnh: TTXVN

Đại biểu Ma Thị Thuý (đoàn Tuyên Quang) cũng đánh giá việc Chính phủ đề xuất một số biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 đưa vào nghị quyết của kỳ họp Quốc hội là rất đúng đắn, kịp thời để tạo cơ sở vững chắc cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ lãnh đạo, điều hành chống dịch có hiệu quả cao hơn, sớm ngăn chặn dịch bệnh, đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái "bình thường mới".

Vào chiều 24/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới, trong đó Chính phủ đề xuất cơ chế đặc biệt để chống dịch.

Tờ trình nêu rõ, cần phải điều chỉnh, trao quyền chủ động hơn, mạnh mẽ hơn cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để quyết định kịp thời các biện pháp cần thiết, linh hoạt, đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh, trong đó cần cho phép Chính phủ áp dụng những biện pháp chống dịch như trong điều kiện ban bố tình trạng khẩn cấp (vì nếu ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ có những tác động bất lợi đến kinh tế, an ninh trật tự...), các biện pháp thuộc thẩm quyền của Quốc hội, các biện pháp khác với quy định của luật hoặc chưa được luật hiện hành quy định trong những trường hợp cần thiết.

Theo đó, Chính phủ trình Quốc hội xem xét đưa nội dung về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vào Nghị quyết kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Khóa XV đế có cơ sở pháp lý vững chắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đề nghị áp dụng biện pháp chống dịch như ban bố tình trạng khẩn cấp Đề nghị áp dụng biện pháp chống dịch như ban bố tình trạng khẩn cấp

VTV.vn - Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, thực tế phòng chống dịch COVID-19 trong nước đã phát sinh các tình huống bất cập, cần giải quyết ngay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước