'Mục tiêu tăng trưởng bình quân trong 5 năm tới đạt mức 6,5 - 7%/năm là khả thi'

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 20/10/2015 14:08 GMT+7

VTV.vn - Đó là chia sẻ của ông Lê Nam - Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa trong cuộc trao đổi với phóng viên VTV.

Sáng nay (20/10), kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội. Sau bài phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trình bày một bản báo cáo quan trọng trước Quốc hội, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội năm 2015 và giai đoạn 5 năm 2011 - 2015; phương hướng, nhiệm vụ năm 2016 và giai đoạn 5 năm 2016 - 2020.

Bản báo cáo cho thấy tình hình kinh tế - xã hội nước ta đã có chuyển biến tích cực và đạt những kết quả quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực, cơ bản thực hiện được mục tiêu tổng quát năm 2015. Dự kiến, có 13/14 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch theo Nghị quyết của Quốc hội.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, những hạn chế yếu kém còn tồn tại như: Kinh tế vĩ mô chưa vững chắc; cân đối ngân sách Nhà nước khó khăn; cơ cấu chi ngân sách chưa phù hợp; chi thường xuyên vẫn tăng nhanh. Bội chi ngân sách Nhà nước không đạt mục tiêu giảm xuống còn 4,5% GDP; nợ công tăng nhanh; huy động nguồn lực đầu tư ngoài Nhà nước còn hạn chế. Chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh nền kinh tế còn thấp; nông nghiệp giảm cả về sản lượng và giá trị xuất khẩu…

Dưới góc nhìn của một đại biểu Quốc hội, đánh giá về bản báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và giai đoạn 5 năm 2011 - 2015, ông Lê Nam - Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Thứ nhất, tôi cho rằng, chúng ta đã có được kết quả rất tốt trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát. Thứ hai, chúng ta đã thực hiện tái cơ cấu đầu tư công cũng rất tốt. Có thể nói, đây là một bước chuyển rất ngoạn mục về đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông. Trong ba nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước đặt ra trong việc giải quyết những vấn đề kinh tế trong thời gian qua, đến nay, kết quả đạt được rất tốt".

Ông Lê Nam cũng cho biết thêm: "Mục tiêu tăng trưởng trong vòng 5 năm tới đạt mức bình quân từ 6,5 - 7%/năm là khả thi. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu đó, đòi hỏi cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân cần có sự nỗ lực to lớn".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước