Năm 2015: 13/14 chỉ tiêu kinh tế - xã hội ước đạt và vượt kế hoạch

Quang Đông (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 20/10/2015 19:51 GMT+7

VTV.vn -Theo báo cáo thẩm tra của Quốc hội về kinh tế - xã hội, dự kiến có 13/14 chỉ tiêu năm 2015 đạt và vượt kế hoạch.

Trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIII vào sáng 20/10, các đại biểu Quốc hội đã nghe báo cáo thẩm tra của Quốc hội đánh giá về kết quả thực hiện nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, khái quát kết quả 5 năm 2011 - 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016.

Theo báo cáo thẩm tra, dự kiến có 13/14 chỉ tiêu năm 2015 đạt và vượt kế hoạch. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, tăng trưởng kinh tế cao nhất so với các năm của Kế hoạch 5 năm, chỉ số giá tiêu dùng ở mức thấp. Báo cáo của Quốc hội cũng khẳng định: Một số vụ án tham nhũng nghiêm trọng thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội đã được đưa ra xét xử kịp thời. Công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội cơ bản được bảo đảm; tiềm lực quốc phòng tiếp tục được tăng cường.

Báo cáo thẩm tra cũng nêu rõ, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp. Việc khai thác dầu vượt kế hoạch trong bối cảnh giá dầu quá thấp sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả sử dụng tài nguyên. Nông nghiệp 9 tháng đầu năm 2015 tăng trưởng thấp, giảm cả về sản lượng và giá trị xuất khẩu. Trong khi đó, các cơ quan quản lý chưa có giải pháp xử lý việc được mùa, mất giá và khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm.

Trong phiên họp, có ý kiến lo ngại về việc nhập siêu trở lại trong năm 2015 sau 3 năm 2012 – 2014 xuất siêu; sự thu hẹp phát triển của doanh nghiệp khu vực tư nhân. Vì vậy, trong phần kiến nghị về giải pháp thực hiện phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, báo cáo thẩm tra cho rằng, Chính phủ cần kiểm soát chặt chẽ nợ công, nợ đọng xây dựng cơ bản, nợ ứng trước vốn đầu tư xây dựng cơ bản.

Bên cạnh đó, Chính phủ cần tiếp tục rà soát các nhiệm vụ chi, triệt để thực hiện tiết kiệm chi thường xuyên, cắt giảm những khoản chi không có nguồn đáp ứng, không chi vượt dự toán; tập trung thu hút các dự án đầu tư nước ngoài sử dụng công nghệ cao tăng giá trị gia tăng đối với sản xuất hàng hóa xuất khẩu; đẩy mạnh triển khai gói tín dụng hỗ trợ nhà ở xã hội 30.000 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân cũng như tác động hỗ trợ phục hồi thị trường bất động sản.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước