Nâng cao chất lượng giám định Tư pháp

Quang Hiệu (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 06/03/2015 23:33 GMT+7

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành cần thực hiện nghiêm túc việc soạn thảo, ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản liên quan hoạt động giám định tư pháp. (Ảnh: VGP)

(VTV.vn) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc thực hiện các nhiệm vụ của Đề án đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định Tư pháp là yêu cầu bắt buộc.

Những hạn chế trong nhận thức đang là nguyên nhân dẫn đến tình trạng một số địa phương và các cơ quan tiến hành tố tụng chưa có được các giải pháp đồng bộ triển khai Đề án và Luật giám định tư pháp hiệu quả là một trong những nội dung được Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Đề án đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định Tư pháp sáng nay 6/3, tại Hà Nội.

Theo Ban chỉ đạo đề án đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động giám định Tư pháp, đến nay vẫn còn 8 tỉnh chưa kiện toàn tổ chức giám định Tư pháp công lập trong lĩnh vực pháp y theo quy định; Việc thành lập Trung tâm pháp y tâm thần khu vực chậm; Đề án củng cố, kiện toàn tổ chức giám định pháp y ngành y tế chưa được xây dựng; Nhân lực trong các tổ chức giám định tư pháp còn thiếu hụt, đội ngũ giám định viên pháp y, pháp y tâm thần hầu hết là kiêm nhiệm

Kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc thực hiện các nhiệm vụ của Đề án theo đúng kế hoạch của Chính phủ là yêu cầu bắt buộc, là trách nhiệm của các Bộ, ngành, các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương. Trong năm 2015, các Bộ, ngành cần thực hiện nghiêm túc việc soạn thảo, ban hành hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành các văn bản để triển khai thực hiện Đề án, Luật giám định tư pháp và phải hoàn thành trong quý II/2015.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ tập trung thực hiện việc giám định phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng, không để tồn đọng ảnh hưởng đến hoạt động tố tụng. Đối với các tỉnh vẫn chưa kiện toàn tổ chức giám định Tư pháp công lập, Phó Thủ tướng yêu cầu phải có giải pháp đặc biệt, để xem xét, chỉ đạo đối với những địa phương này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước