Nâng cao chất lượng Hội đồng nhân dân

Ngọc Thành - Nam Việt (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 14/05/2016 23:33 GMT+7

VTV.vn - Theo luật định, Hội đồng nhân dân là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, quyết định những vấn đề liên quan đến quản lý Nhà nước ở địa phương.

Hội đồng nhân dân quyết định kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, đồng thời giám sát hoạt động của các cơ quan Nhà nước ở địa phương. Nhìn vào những quy định này có thể thấy Hội đồng nhân dân là cơ quan gắn bó chặt chẽ hơn cả, sâu sát hơn cả và ảnh hưởng trực tiếp hơn cả tới cuộc sống của mỗi người dân.

Hãy hình dung, mỗi cử tri nước ta hiện nay có 3 cấp đại biểu dân cử từ xã, phường tới tỉnh, thành phố đại diện cho mình tại Hội đồng Nhân dân. Ba cấp này nếu thực hiện được đúng vai trò của mình sẽ giống như 3 lớp lưới lọc ngăn chặn được tình trạng lạm quyền và giải quyết được các vấn đề bức xúc của người dân ở các địa phương.

Song trong thời gian qua, đã bao nhiêu “con voi chui lọt lỗ kim”, đã bao nhiêu vụ việc chính quyền địa phương thực hiện trái thẩm quyền, song vai trò của Hội đồng nhân dân hầu như không được nhìn thấy. Vậy chất lượng Hội đồng nhân dân trong nhiệm kỳ tới liệu sẽ có thể đáp ứng yêu cầu đặt ra?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước