Nâng cao hiệu quả công tác quản lý thị trường

Thu Huyền, Quang Hiệu (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 10/12/2015 23:34 GMT+7

VTV.vn - Nhiều thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng tình với sự cần thiết phải ban hành pháp lệnh quản lý thị trường.

Chiều nay (10/12), cho ý kiến vào dự thảo Pháp lệnh quản lý thị trường, nhiều thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng tình với sự cần thiết phải ban hành pháp lệnh quản lý thị trường nhằm khắc phục tình trạng bất cập của hoạt động quá tải và không hiệu quả của quản lý thị trường trong suốt 20 năm qua, đồng thời góp phần nâng cao địa vị pháp lý, hiệu quả hoạt động lực lượng này.

Theo các đại biểu, trước thực tiễn về các hoạt động buôn lậu buôn bán hàng gian, hàng giả, kém chất lượng đang gây bức xúc trong dư luận và nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế, Việt Nam tham gia ký kết nhiều hiệp định thương mại lớn sẽ dẫn đến các vi phạm về hoạt động này ngày càng phức tạp. Do vậy, việc tạo hành lang pháp lý cho lực lượng quản lý thị trường là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, các đại biểu cũng đề nghị cần rà soát các quy định để không làm ảnh hưởng quyền của con người, quyền của doanh nghiệp nhất là về tự do kinh doanh đã được hiến định.

Một số ý kiến cũng cho rằng, phạm vi hoạt động kiểm tra của lực lượng quản lý thị trường vẫn còn quá rộng khi bao gồm cả thương mại và công nghiệp, do đó đề nghị quy định cụ thể để tránh chồng chéo với các lực lượng khác.

Trước đó vào sáng nay, cho ý kiến vào Nghị quyết về việc Ban hành biểu mức thuế suất thuế tài nguyên, nhiều thành viên ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bày tỏ đồng thuận với với đề nghị của Chính phủ tăng Thuế suất tài nguyên đối với mỗi loại khoáng sản kim loại sẽ  từ 2 - 5%. Thuế suất tài nguyên đối với mỗi loại khoáng sản không kim loại sẽ tăng từ 2 - 6%. Đối với 3 loại tài nguyên nước sạch, nước thiên nhiên, và nước dùng cho thủy điện đều tăng lên mức trần, lần lượt là 8%, 10% và 5%.

Riêng đối với đề nghị giảm 5% mức thuế suất đối với gỗ rừng nhóm 1, 2, các Ủy viên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không giảm mà giữ nguyên mức thuế hiện hành.

Cũng trong sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí với đề xuất của Chính phủ về biên chế của tổng cục thuế và Hải Quan. Theo đó, biến chế tổng cục thuế là 43.438 người và Tổng cục Hải quan là 10.949 người.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước