Nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 17/05/2016 18:41 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chuyến thăm đầu tiên tới Nga của Thủ tướng thể hiện sự tin tưởng cao về chính trị của Đảng, Chính phủ Việt Nam đối với nước Nga.

Chiều 16/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Thủ tướng Dmitry Medvedev. Tại cuộc hội đàm kết thúc vào tối 16/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước tiếp tục phát triển, trong đó ưu tiên thúc đẩy thương mại và đầu tư.

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị mới và cũng là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam kể từ sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Lễ đón trọng thể Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm chính thức Liên Bang Nga đã được tổ chức trọng thể tại sân bay Vnukovo.

Chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thể hiện mong muốn và quyết tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước nâng tầm hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt - Nga. Trong chuyến thăm này, bên cạnh cuộc hội đàm với Thủ tướng Medvedev, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội kiến Tổng thống Vladimir Putin và Lãnh đạo hai Viện Quốc hội Nga nhằm trao đổi và thống nhất các biện pháp đẩy mạnh hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt thương mại - đầu tư, kỹ thuật quân sự và năng lượng. Hiện hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước có bước tiến tích cực. Kim ngạch thương mại hai chiều tiếp tục tăng và hai bên đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2020.Trong mấy năm gần đây, nhiều doanh nghiệp của Việt Nam cũng đã đầu tư khá lớn vào Nga ngoài lĩnh vực dầu khí, điển hình là dự án chăn nuôi bò sữa và sản xuất nông nghiệp áp dụng công nghệ cao tổng vốn đầu tư dự kiến gần 2 tỷ USD.

Mối quan hệ giữa Nga với Việt Nam hết sức đặc biệt bởi vì không có bất kỳ nước nào tại châu Á có mối quan hệ toàn diện, thân thiện và tin cậy, từ quá khứ, hiện tại và cả tương lai như mối quan hệ Việt _ Nga. Những năm gần đây Việt Nam không những luôn đóng vai trò là cầu nối của Nga với ASEAN mà còn là điểm tựa cho Nga không chỉ ở ASEAN mà cả ở Đông Á.

Chính vì vậy, Nga là quốc gia mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm đầu tiên sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và sau hơn 1 tháng đảm nhiệm cương vị mới, để khẳng định việc Việt Nam sẽ cùng với Nga tiếp tục thực hiện những khuôn khổ hợp tác và dự án để phát huy được hết những tiềm năng của mối quan hệ giữa hai nước.

Tại các cuộc hội đàm, Thủ tướng Medvedev nhiệt liệt chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa được Quốc hội bầu giữ trọng trách mới. Thủ tướng Medvedev bày tỏ tin tưởng, sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và tới đây là cuộc bầu cử Quốc hội, các nhà lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ tiếp tục đưa quan hệ Nga-Việt sẽ phát triển bền vững. Thủ tướng Medvedev khẳng định Nga luôn coi Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên của Nga ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và nhấn mạnh Việt Nam là quốc gia bên ngoài đầu tiên ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á - Âu. Thủ tướng Medvedev cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chọn Nga là nước đi thăm đầu tiên trên cương vị mới. Đây là nền tảng để đưa quan hệ giữa hai bên phát triển sâu rộng hơn trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chuyến thăm đầu tiên tới Nga của Thủ tướng là thể hiện sự tin tưởng cao về chính trị của Đảng, Chính phủ Việt Nam đối với nước Nga và chủ trương nhất quán của Đảng và Lãnh đạo Việt Nam luôn coi trọng, ưu tiên củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga. Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Medvedev nhất trí cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, theo các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các Bộ, ngành, các tổ chức xã hội cũng như giữa các địa phương, đi cùng với duy trì hiệu quả các cơ chế đối thoại, tham vấn hiện có.

Về hợp tác kinh tế - thương mại, hai Thủ tướng nhất trí cần hết sức nỗ lực để khắc phục suy giảm trao đổi thương mại song phương, cùng với việc triển khai đồng bộ các biện pháp như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước trong các hoạt động xuất nhập khẩu, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, triển khai mở rộng thanh toán bằng đồng nội tệ, nhất là tranh thủ tối đa những lợi thế của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu cũng như của các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Medvedev đánh giá cao việc các Bộ, ngành liên quan hai nước đã chủ động và tích cực thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, dầu khí, khai khoáng và nông nghiệp. Trong bối cảnh kinh tế thế giới và mỗi nước có khó khăn, hai bên nhất trí cần tăng cường hợp tác, hỗ trợ các liên doanh dầu khí hai nước tại Việt Nam và ở Nga hoạt động hiệu quả, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khác như lọc hóa dầu, sản xuất khí hóa lỏng và mở rộng hợp tác sang các nước thứ ba.

Hai Thủ tướng khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, đặc biệt về kỹ thuật quân sự, đồng thời nhất trí mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng khác như khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch, lao động, hợp tác giữa các địa phương nhằm đưa hợp tác trên các lĩnh vực này phát triển ngày càng năng động, hiệu quả hơn, xứng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Lãnh đạo và các cấp chính quyền Nga đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn ổn định, hợp pháp tại Nga và bày tỏ tin tưởng, cộng đồng người Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy tích cực vai trò cầu nối củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, APEC, ASEM, ASEAN. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Nga đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Nga và tin tưởng Hội nghị sẽ thành công tốt đẹp, đưa quan hệ ASEAN - Nga bước sang giai đoạn phát triển mới. Đồng thời, khẳng định tiếp tục tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Nga trong khuôn khổ ASEAN - Nga.

Trao đổi về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, hai Thủ tướng đều nhất trí cho rằng các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.Trả lời báo chí sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Medvedev đều khẳng định hai nhà lãnh đạo đã thống nhất được nhiều giải pháp để tăng kim ngạch thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng Medvedev nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Việt Nam. Cũng trong tối 16/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Medvedev đã chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa Công ty TNG Holdings Việt Nam và Công ty Công sản nước ngoài trực thuộc Văn phòng Tổng thống Nga về hợp tác đầu tư dự án Trung tâm kỹ thuật đa ngành tại Hà Nội.

Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước Việt Nam và Quỹ đầu tư trực tiếp Liên bang Nga.

Biên bản ghi nhớ giữa PetroVietnam và Gazprom về hợp tác trong lĩnh vực điện.

Biên bản ghi nhớ giữa PetroVietnam và Gazprom về hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí ở Việt Nam và các nước thứ ba.

Văn bản bổ sung gia hạn Thỏa thuận hợp tác về đào tạo giữa PetroVietnam và Gazprom.

Thoả thuận về hợp tác chiến lược giữa PetroVietnam và Công ty Rosneft.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry Medvedev cũng chứng kiến lễ ký Thoả thuận hợp tác giữa Tập đoàn TH và Chính quyền tỉnh Kaluga về thực hiện dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa ứng dụng công nghệ cao và tổ hợp nhà kính sản xuất rau, quả sạch cùng với Hợp đồng chia sản phẩm dầu khí giữa PetroVietnam và Tổ hợp 4 nhà thầu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước