Cần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 17/05/2016 06:44 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nga Medvedev

VTV.vn - Trong cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nga Medvedev nhất trí 2 nước cần đẩy mạnh phối hợp trong thương mại-đầu tư, KTQS và năng lượng.

Chiều 16/5 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của lãnh đạo Việt Nam nhiệm kỳ mới đến một trong những quốc gia là Đối tác chiến lược toàn diện hàng đầu của Việt Nam.

Tối 16/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Medvedev. Hai bên thống nhất các biện pháp nhằm đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, nhưng sẽ tập trung vào 3 trọng tâm là thương mại-đầu tư, kỹ thuật quân sự và năng lượng, theo đúng tính chất của mối quan hệ là Đối tác chiến lược toàn diện. Đặc trưng của quan hệ Việt - Nga là sự tin cậy cao độ đã được thử thách qua nhiều thăng trầm của 65 năm.

Hiện nay, Nga là đối tác quan trọng nhất của Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng và kỹ thuật quân sự. Hai bên cũng bàn bạc để khắc phục xu hướng suy giảm trong quan hệ kinh tế thương mại, hướng tới mục tiêu 10 tỉ đô la kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều vào năm 2020. Việt Nam là quốc gia bên ngoài đầu tiên kí Hiệp định Thương mại Tự do với Liên minh kinh tế Á-Âu, lãnh đạo hai nước cho rằng cần tranh thủ tối đa những lợi thế mà Hiệp định này mang lại. Để tháo gỡ khó khăn trong hợp tác dầu khí, hai bên nhất trí mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khác như lọc hóa dầu, sản xuất khí hóa lỏng và cùng nhau đầu tư sang nước thứ 3. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Medvedev nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn Liên hợp quốc, APEC, ASEM và ASEAN. Nga tiếp tục coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu tại Đông Nam Á.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước