Ngành nông nghiệp kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 14/11/2015 22:04 GMT+7

VTV.vn - Sáng 14/11, Bộ NN và PTNT đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống (14/11/1945 - 14/11/2015) và Đại hội thi đua yêu nước toàn ngành lần thứ 4.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến dự lễ kỷ niệm.

Cách đây 70 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh thành lập Bộ Canh nông. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, ngành NN và PTNT đã hoàn thành xuất sắc vai trò đặc biệt quan trọng.

Ngay khi đất nước mới giành được độc lập, theo lời kêu gọi của Bác Hồ, ngành nông nghiệp đã phát động phong trào toàn dân tăng gia sản xuất, chỉ sau vụ mùa năm 1946 đã đẩy lùi nạn đói năm 1945.

Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc chống xâm lược, nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã hoàn thành vẻ vang sứ mệnh, là nền tảng của kinh tế kháng chiến, nuôi quân, đánh giặc, góp phần làm tròn vai trò hậu phương lớn đối với tiền tuyến lớn.

Đất nước hòa bình, thống nhất, ngành nông nghiệp lại đi tìm, thử nghiệm cách làm ăn mới, nhất là sau 30 năm đổi mới, nông nghiệp và nông thôn đã phát triển vượt bậc, đạt được những thành tựu to lớn và toàn diện cả nông, lâm, ngư nghiệp. Từ chỗ phải nhập khẩu lương thực, trở thành nước xuất khẩu lương thực và nhiều sản phẩm nông nghiệp lớn trên thế giới; góp phần quan trọng vào tăng trưởng chung của nền kinh tế, thực hiện thành công các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, tạo nền tảng cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương các thế hệ công chức, viên chức, người lao động trong ngành và bà con nông dân cả nước đã đóng góp công sức, trí tuệ, góp phần to lớn vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc. Từ các phong trào thi đua, nhiều điển hình tiên tiến được tôn vinh, nhân rộng, nhiều bài học kinh nghiệm đã đươc đúc kết, lan tỏa. Năng suất cây trồng, vật nuôi tiếp tục được nâng lên, nhiều giống mới và quy trình canh tác tiến bộ đã đưa vào sản xuất, được phổ biến rộng rãi, có hiệu quả; kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy hải sản đạt gần 31 tỷ USD năm 2014, tăng gấp 1,5 lần so với mục tiêu kế hoạch đề ra.

Bước vào thời kỳ hội nhập sâu rộng, Chủ tịch nước nhấn mạnh trong những năm tới, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đứng trước những thời cơ, thuận lợi lớn, đồng thời cũng có những thách thức gay gắt về thị trường, môi trường… Trong bối cảnh đó, để thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ngành nông nghiệp cần phải coi tái cơ cấu là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Cùng với nhiệm vụ tái cơ cấu, Chủ tịch nước đề nghị ngành nông nghiệp cần tăng cường nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Khoa học công nghệ phải thật sự là động lực tạo nên sự phát triển mạnh mẽ, bền vững của nông nghiệp. Chủ tịch nước lưu ý cần đa dạng hóa các nguồn lực, có cơ chế, chính sách thu hút sự tham gia mạnh mẽ của doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế vào lĩnh vực nông nghiệp. Bên cạnh đó, nông thôn mới là một chủ trương có ý nghĩa quan trọng, đảm bảo sự ổn định và bền vững của xã hội, do vậy cần được quan tâm thích đáng.

Chủ tịch nước tin tưởng với truyền thống vẻ vang 70 năm qua và các phong trào thi đua mạnh mẽ, thiết thực, hiệu quả, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ tiếp tục đạt được những thành tích mới cao hơn nữa trong giai đoạn 2016 - 2020.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước