Nông dân hết mặn mà với hợp tác xã nông nghiệp?

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 13/11/2015 08:53 GMT+7

VTV.vn - Hết 2016, 11.000 hợp tác xã nông nghiệp phải chuyển đổi sang mô hình kiểu mới. Thế nhưng hiện hơn 90% số hợp tác xã vẫn đang hoạt động kém hiệu quả và chưa thể chuyển đổi.

Như vậy, chỉ còn hơn một năm nữa là phải hoàn thành xong việc chuyển đổi cho hơn 10.000 hợp tác xã nông nghiệp. Một bài toán không hề đơn giản, nhất là khi phần lớn các hợp tác xã đang lâm vào tình trạng sống dở chết dở bởi người nông dân cũng không còn mặn mà.

Một trong những lý do khiến người nông dân không mặn mà vì đến hợp tác xã, họ chỉ được cung cấp những nguyên liệu rất cơ bản như giống hay phân bón, những thứ có thể dễ dàng mua ngoài chợ. Còn việc tìm và kết nối các doanh nghiệp đầu ra cho sản phẩm lại cứ phải chờ đợi mãi.

Ngoài ra, ở các địa phương, nguồn nhân lực cao ít tham gia hợp tác xã. Theo thống kê, chỉ có 20% cán bộ ở hợp tác xã đã qua đào tạo, nên không có kinh nghiệm liên hệ với các doanh nghiệp hay định hướng sản xuất.

Còn ở miền núi lại khó khăn bội phần, một lãnh đạo huyện ở Lào Cai đã phải thốt lên rằng: Không biết mô hình hợp tác xã ở chỗ khác ra sao, còn ở đây, có 11 hợp tác xã thì 3 cái ngừng hoạt động, số còn lại sống dở chết dở.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước