Ngành tòa án TP.HCM sẽ ứng dụng CNTT trong quản lý

Hạnh Vân (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 30/07/2015 14:36 GMT+7

Kỳ họp thứ 18 Hội đồng Nhân dân TP. HCM khóa VIII. (Ảnh: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam)

VTV.vn - Sáng nay (30/7), tại TP.HCM, Kỳ họp thứ 18 Hội đồng Nhân dân thành phố tiếp tục ngày làm việc thứ 3.

Tại phiên làm việc, Hội đồng Nhân dân TP.HCM nghe chất vấn và trả lời chất vấn của một số cơ quan chức năng.

Phiên chất vấn bắt đầu với phần chất vấn và trả lời chất vấn của Chánh án Tòa án Nhân dân thành phố. Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra liên quan đến các vụ án chậm giải quyết. Để giải quyết vấn đề này, theo chánh án Tòa án Nhân dân thì từng thẩm phán phải báo cáo đối với những án chậm giải quyết hoặc án tạm đình chỉ, đồng thời phải đưa ra kế hoạch xét xử. Đây cũng là cơ sở để đánh giá công chức hàng năm.

Theo Chánh án Tòa án Nhân dân thành phố, đã có thời gian xảy ra hiện tượng án thụ lý từ tháng 1, thời gian tạm đình chỉ thường rơi vào tháng 9. Đây được xem là tháng xem xét thi đua của ngành tòa án. Chính vì vậy, ngành tòa án sẽ kiên quyết không chấp nhận tạm đình chỉ trong thời gian này nếu xét thấy việc đình chỉ không hợp lý hay mang tính đối phó.

Liên quan đến câu hỏi về các vụ việc oan sai, phối hợp với các cơ quan có liên quan, Chánh án Tòa án Nhân dân TP.HCM cho biết, theo thống kê, từng thẩm phán phải phụ trách gần 15 vụ mỗi tháng, gấp hơn 3 lần chỉ tiêu tòa án tối cao đề ra nên không còn thời gian để xác minh, thu thập chứng cứ. Cho dù đã bổ sung lực lượng thẩm phán, trung bình vẫn là hơn 12 vụ/thẩm phán.

Một trong những nguyên nhân án tạm đình chỉ là phải chờ các nơi trả lời, xác minh. TP.HCM là một trong những địa phương thụ lý nhiều vụ án nhất, chiếm từ 1/5 - 1/6 các vụ án của cả nước. Chính vì vậy, trong thời gian tới sẽ áp dụng công nghệ thông tin để quản lý được tốt hơn.

Sau phần chất vấn này sẽ là phần chất vấn và trả lời chất vấn của Sở Tài nguyên và Môi trường và dự kiến chiều nay sẽ thông qua các Nghị Quyết của kỳ họp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước